Vay tín chấp cùng lúc 2 ngân hàng có được không?

Vay tín chấp là một hình thức khá phổ biển hiện này, tuy nhiên với tính chất của sản phẩm vay này khá rủi ro cho phía ngân hàng do đó điều kiện áp dụng cũng khá chặt chẽ. Và một câu hỏi thắc mắc mà rất nhiều khách hàng đặt ra rằng: “ Có thể vay tín chấp cùng lúc 2 ngân hàng hay không?”. Hãy tìm lời giải đáp thông qua bài viết sau đây 

1.  Vay tín chấp là gì?

Vay tín chấp là hình thức cho vay không yêu cầu tài sản đảm bảo, điều kiện xét duyệt hồ sơ vay dựa trên uy tín của cá nhân về khả năng trả nợ. Uy tín và khả năng sẽ được xét duyệt thông qua việc chứng minh năng lực tài chính, chứng minh thu nhập và điểm tín dụng… Đây là một hình thức cho vay khá tiện lợi, giúp khách hàng giải quyết tốt các vấn đề về tài chính khi cần chi tiêu, mua sắm cho một nhu cầu nào đó hoặc cần một khoản tiền gấp.

2.Đặc điểm của hình thức vay tín chấp

Về ưu điểm, hình thức này có một số ưu điểm cơ bản như sau:

-  Không yêu cầu tài sản thế chấp

-  Hồ sơ thủ tục đơn giản, nhanh gọn 

-  Hạn mức vay cao và linh hoạt: Nếu so sánh giữa vay tín chấp và vay thế chấp thì hạn mức của hình thức vay thế chấp sẽ luôn cao hơn, tuy nhiên hạn mức cho vay của hình thức vay tín chấp theo lương chuyển khoản được xem là cao so với các hình thức vay tín chấp khác. Nếu mức lương của khách hàng càng cao thì số tiền có thể vay được càng lớn.

-  Thời gian vay linh hoạt: Tùy theo chính sách của từng công ty tài chính hay ngân hàng và nhu cầu cũng như điều kiện của khách hàng, thời gian vay có thể linh hoạt kéo dài từ 6 tháng – 36 tháng

-  Quá trình giải ngân nhanh giúp khách giải quyết sớm vấn đề về tiền trong một khoàng thời gian ngắn vì khi đủ điều kiện để vay tín chấp thì khách hàng chỉ cần điền đủ thông tin vào hồ sơ đề nghị vay vốn, kèm theo phương án trả nợ và không cần phải công chứng các loại giấy tờ phức tạp.

Một số diều mà bạn cần lưu ý:

-  Lãi suất cao: Vì rủi ro của loại hình này đối với ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng khá cao, đo đó để đảm bảo yếu tố an toàn và mang lợi ích cho các tổ chức cho vay, mức lãi suất vay tiền mặt tín chấp được áp dụng sẽ luôn cao hơn so với vay thế chấp và các hình thức vay khác. Vì vậy, khi lựa chọn hình thức vay tín chấp khách hàng cần sẵn sàng và chấp thuận mức lãi suất này

-  Áp dụng phạt trong trường hợp trả nợ trước hạn: Để đáp ứng nhu cầu vay vốn thì các tổ chức cho vay cần có quy trình xoay vòng vốn phù hợp để đảm bảo quá trình hoạt động và như cầu của khách hàng. Do đó khi khách hàng trả nợ trước hạn sẽ ảnh hưởng để một loạt quy trình đã được săp xếp, do đó nếu khách hàng trả nợ trước thời hạn, tùy vào từng tổ chức mà khách hàng sẽ phải chịu mức phí là 2% - 5% số tiền trả trước hạn tùy thuộc vào thời gian tất toán. Bạn cần dựa vào quy định này để cân đối thời gian vay vốn phù hợp để tránh phải trả lãi suất trong 1 thời gian quá dài và cũng không thể trả nợ trước hạn vì quy định phạt này.

-  Dễ vướng vào nợ xấu: Với hình thức cho vay không cần có sự đảm bảo khắt khe mà một số trường hợp khách hàng vay nhiều hơn khả năng chi trả dẫn đến tình trạng thanh toán trễ hạn

3. Điều kiện và hồ sơ vay tín chấp

Tùy thuộc quy định của từn đơn vị cung cấp sản phẩm vay mà có các quy định về điều kiện khác nhau, tuy nhiên khách hàng cần phải đáp ứng một số điều kiện cơ bản sau đây để được đăng kí và xét duyệt khoản vay:

-  Là công dân Việt Nam có độ tuổi từ 23 - 60 tuổi. Có chứng minh nhân dân và hộ khẩu thường trú tại khu vực ngân hàng, tổ chức tín dụng đăng kí hồ sơ vay.

-  Là người có thu nhập cố định và ổn định, chứng mình bằng các giấy tờ như hợp đồng lao động, bảo hiểm, sao kê tài khoản ngân hàng chức thực mức lương theo yêu cầu. Mức lương tối thiểu thông thường được yêu cầu từ 4.500.000 VNĐ/ 1 tháng trở lên, nhưng cũng có một số tổ chức tín dụng chấp thuận hồ sơ vay vốn với mức lương từ 3.000.000 VNĐ/ 1 tháng trở lên.

-  Không có nợ xấu, không có lịch sử tín dụng xấu ở ngân hàng khác hoặc tổ chức tài chính khác. 

Hồ sơ vay tín chấp cơ bản sẽ gồm các hồ sơ cần chuẩn bị sơ bộ như sau:

 -  Chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước công dân/Hộ chiếu còn hiệu lực;

-  Sổ hộ khẩu/Bằng lái xe;

-  Bảng sao kê lương 03 tháng gần nhất có xác nhận của thủ trưởng đơn vị hoặc giấy tờ chứng minh thu nhập;

-  Hợp đồng lao động (nếu có) và một số giấy tờ khác cụ thể theo yêu cầu của từng tổ chức cho vay.

4.  Với các điều kiện và hồ sơ như trên thì thắc mắc được đặt ra là có thể vay tín chấp cũng lúc 2 ngân hàng hay không?

Hiện nay không có bất cứ hạn chế nào về việc vay tín chấp cùng lúc 2 ngân hàng, tuy nhiên để được xét duyệt hồ sơ vay vốn khi đã có hợp đồng vay ở 1 hoặc 2 tổ chức tài chính trước đó thì hồ sơ sẽ được xét duyệt chặt chẽ hơn và cần đảm bảo các điều kiện tối thiểu sau đây:

-  Chứng minh có đủ khả năng thanh toán nợ: Đây là yếu tố tiên quyết để ngân hàng xét duyệt khoản vay với mọi khách hàng, vì cần đảm bảo lợi ích và giảm thiểu tối đa rủi ro cho phía tổ chức cho vay. Thông thường khi xét duyệt hồ sơ, các tổ chức tài chính sẽ luôn yêu cầu khách hàng cần đảm bảo tổng số tiền vay phải trả dưới 40% tổng thu nhập.

-  Ví dụ: Thu nhập hàng tháng của bạn là 20 triệu đồng đã được chứng minh với ngân hàng, bạn đã có khoản vay hàng tháng  cần trả cho ngân hàng số 1 là 5 triệu đồng thì tại ngân hàng số 2 bạn chỉ có thể vay số tiền trả hàng tháng không vượt quá 3 triệu đồng.

-  Không có nợ xấu, không có lịch sử tín dụng xấu: Lịch sử tín dụng, các khoản nợ xấu, điểm tín dụng sẽ được ghi nhận đầy đủ trên hệ thống CIC để các ngân hàng có thể tra cứu và truy suất thông tin. Do đó, chưa nói đến là khoản vay thứ 1 hay thứ 2 mà chỉ cần là hồ sơ đăng kí vay vốn thì ngân hàng cũng sẽ kiểm tra thông tin lịch sử tín dụng trước khi xét duyệt. Vì vậy, hãy chắc chắn bạn đã trả hết các khoản vay tín dụng trước đây và không có nợ xấu ở thời điểm hiện tại.

-  Ngoài 2 điều kiện trên thì khách hàng cũng chỉ cần đáp ứng các tiêu chí cơ bản của một hồ sơ vay tín chấp thông thường để đăng kí xét duyệt hồ sơ vay vốn. Thông thường nếu hồ sơ vay tín chấp ngân hàng đầu tiên của bạn được duyệt thì hồ sơ này cũng phù hợp với ngân hàng thứ 2. Ngoài ra cũng tùy thuộc vào mỗi ngân hàng khác nhau có thể sẽ có những yêu cầu khác nhau.

Với ưu điểm khi vay tín chấp 2-3 ngân hàng giúp bạn tăng thêm nhiều vốn đề đầu tư, làm ăn kinh doanh. Tuy nhiên, bạn cũng cần cân đối và hạn chế việc vay tín chấp cùng lúc tại nhiều ngân hàng, vì trong một số trường hợp dù có khả năng chi trả đầy đủ nhưng bạn vẫn sẽ bị đánh giá là có tín dụng xấu vì việc vay nợ nhiều nơi , đồng thời cũng sẽ gây áp lực tài chính cho người vay vốn khi phải thanh toán quá nhiều khoản vay cùng lúc. Do đó,tùy thuộc vào nhu cầu cũng như điều kiện kinh tế cụ thể để cân đối về các phương án vay vốn và chỉ vay đủ khả năng chi trả của mình.
 

ĐĂNG KÝ VAY NGAY CHỈ TRONG 1 PHÚT

Số tiền: 0 VNĐ
 
1.000.000 VNĐ100.000.000 VNĐ
Thời gian vay (tháng): 1 tháng
 
036
Khoản trả góp hàng tháng:
0 VNĐ
* Ghi chú: Kết quả tính toán này chỉ mang tính chất tham khảo
(*) Không bắt buộc
Hotline1900 2198
Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất. Bằng việc đăng ký khoản vay, bạn cam kết và đồng ý với Chính sách bảo mật của SHB Finance.