Vay tiên qua app và vay tiền trực tiếp nên chọn loại nào?

Ngoài các hình thức vay tiền trực tiếp tại các tổ chức tài chính thì hiện này còn phổ biển thêm 1 hình thức vay tiền khác là vay tiền qua app, vậy hình thức mới xuất hiện này là gì và nên lựa chọn hình thức nào. Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây.

1. Vay tiền qua app là gì

Vay tiền qua app là một hình thức vay tiền online, không cần thế chấp và không cần tài sản đảm bảo cách thức tương tự như một hình thức cho vay tín chấp hoàn toàn dựa vào uy tín cá nhân. Các giao dịch được thực hiện chủ yếu trên trực tuyến thường là thông qua các website, các sàn giao dịch trực tuyến hoặc các ứng dụng điện tử trên smartphone.

2. Đặc điểm của hình thức vay tiền qua app 

Đặc điểm nổi bật của hình thức này là các thao tác thực hiện hoàn toàn trên hệ thống trực tuyến. Hình thức cho vay này được xử lý rất nhanh và được thực hiện chủ yếu qua mạng khiến nhiều người hứng thú với hình thức này. Chỉ với các thao tác cơ bản như sau đã có thể được xét duyệt vay và giải ngân một khoản tiền:

Bước 1: Người vay cần phải tải các app trên điện thoại hoặc truy cập website của đơn vị cho vay. 

Bước 2: Thực hiện đầy đủ các hướng dẫn để mở tài khoản online và hoàn thành các thủ tục cần thiết để hoàn tất hồ sơ.

Bước 3: Xét duyệt hồ sơ vay, dựa vào những điều kiện hồ sơ mà người vay đăng kí và cung cấp, bên cho vay giải ngân cho vay số tiền mà hệ thống của họ đánh giá chấp thuận. 

Bước 4: Giải ngân, việc giải ngân cũng được thực hiện thông qua tài khoản ngân hàng và tất cả lịch hẹn trả nợ, số tiền phải trả đều được xử lý hiển thị trên app hoặc website.

3. Điều kiện của hình thức vay tiền qua app

Điều kiện vay tiền qua app cũng rất đơn giản với các điều kiện cơ bản gồm:

- Yêu cầu là công dân Việt Nam, độ tuổi từ 20 – 60 tuổi (chứng minh bằng giấy tờ pháp lý cá nhân như chứng minh nhân dân, hộ chiếu, căn cước công dân kèm theo hộ khẩu..)

- Phải tải app về điện thoại hoặc truy cập vào website của bên cho vay

- Phải có số điện thoại đang sử dụng và phải liên lạc được với người vay bằng số điện thoại này

- Yêu cầu có tài khoản ngân hàng

- Một số app còn yêu cầu thêm điều kiện không có nợ xấu tại thời điểm vay

4. Vay tiền trực tiếp là gì ?

Vay tiền trực tiếp là cách thức đăng kí hồ sơ vay trực tiếp tại các tổ chức tài chính với 2 hình thức phổ biển hiện nay là vay tín chấp và vay thế chấp.

Vay tín chấp: là hình thức vay tiền không yêu cầu tài sản thế chấp mà xét duyệt hồ sơ dựa trên uy tín cá nhân và lịch sử tín dụng.

Điều kiện yêu cầu cơ bản của hình thức này là:

+ Là người có thu nhập cố định và ổn định được chứng minh bằng hợp đồng lao động, sao kê tài khoản lương ….
+ Không có nợ xấu hoặc lịch sử nợ xấu tài các tổ chức tín dụng hoặc ngân hàng. 

Vay thế chấp: là sản phẩm vay yêu cầu phải có tài sản thế chấp để đảm bảo cho khoản vay. Tài sản mang đi thế chấp ví dụ như đất đai, nhà cửa, xe cộ… nhưng phải đảm bảo người đi vay là chủ  quyền lợi sở hữu. Khi được ngân hàng chấp nhận hồ sơ vay thì tài sản vẫn thuộc quyền sở hữu của người đi vay nhưng giấy tờ chứng minh quyền sở hữu thì được ngân hàng giữ lại.

Yêu cầu đối với tài sản thế chấp:

+ Không vướng, tranh chấp, không bị kê biên, không thuộc diện quy hoạch của các cơ quan nhà nước.

+ Giấy tờ pháp lý rõ ràng, phải có bản gốc, không tẩy xóa, các trang bổ sung phải có đầy đủ và được cơ quan chức năng đóng dấu giáp lai cùng với trang chính.

+ Giá trị tài sản đủ đảm bảo cho khoản vay theo tỷ lệ quy định.

5. Vay tiền qua app và vay tiền trực tiếp nên chọn loại nào

Về bản chất vay tiền qua app cũng là một phương thức của hình thức vay tín chấp, tuy nhiên phương thức thực hiện xét duyệt hoàn toàn trên hệ thống điện tử.

Đối với hình thức vay trực tiếp, người vay cần đáp ứng các điều kiện chặt chẽ của tổ chức tài chính cho vay như đã nếu ở trên. Cụ thể: đối với hình thức vay thế chấp thì bắt buộc phải đáp ứng các điều kiện về tài sản đảm bảo, thông qua quá trình thẩm định tài sản mới có thể thông qua hồ sơ vay cũng như cần có lịch sử tín dụng tốt. Tương tự như vậy hình thức vay tín chấp trực tiếp cũng áp dụng các điều kiện xét duyệt hồ sơ vô cùng chặt chẽ,c hứng minh thu nhập bằng sao kê bảng lương, hợp đồng lao động, lịch tử tín dụng tốt, không có nợ xấu....

Đối với hình thức vay tiền qua app thì điều kiện nhìn vào có vẻ dễ hơn khi chỉ cần vài thao tác và xét duyệt thông tin online đã có thể được chấp nhận giải ngân một khoản tiền.

Tuy nhiên, hình thức vay tiền qua app cũng tồn tại nhiều rủi ro mà người vay cần lưu ý trước khi lựa chọn hình thức vay này.

- Lãi suất áp dụng cao: Điều kiện và thủ tục vay càng đơn giản thì lãi suất càng cao bởi vì rủi ro về nợ xấu rất cao, mức lãi suất thông thường với hình thức vay tiền qua app là từ 30% – 70%/tháng. Bên cạnh các app cho vay tiền chính thống, hoạt động công khai, minh bạch thì hiện nay cũng xuất hiện các app cho vay tiền núp dưới hình thức “tín dụng đen”, cho vay với lãi suất “cắt cổ”. Như vậy có thể thấy lãi suất là rất cao so với hình thức vay trực tiếp tại ngân hàng hay công ty tài chính.

- Mất thông tin cá nhân: Vì các thao tác đăng ký  hoàn toàn trên hệ thống trực tuyến, do đó nếu hệ thống của đơn vị cho vay không có phương pháp bảo mật tốt sẽ rất dễ bị hacker lấy mất thông tin hoặc thông tin có thể bị bán cho các bên mua dữ liệu

- Ảnh hưởng cuộc sống cá nhân khi trả chậm: Khi đến gần thời hạn trả nợ, nhân viên bộ phận thu hồi nợ sẽ gọi điện thoại nhắc nhở người vay phải trả đúng hạn. Đến hạn trả nợ mà người vay chưa trả nợ hoặc không trả nợ thì nhân viên thu hồi nợ sẽ gọi điện thoại cho tất cả những người trong danh bạ điện thoại của người vay để chửi bới, đe dọa và yêu cầu những người này phải nói người vay trả tiền cho công ty.

Việc lựa chọn hình thức vay qua app hay vay trực tiếp thì dựa vào các rủi ro có thể xảy ra của hình thức vay tiền qua app thì nên lựa chọn hình thức vay trực tiếp để giảm thiểu các rủi ro có thể xảy ra, đặc biệt là mức lãi suất áp dụng. 

Thế nhưng không phải ai cũng có thể đáp được các điều kiện mà các tổ chức tài chính đưa ra với hình thức vay trực tiếp. Do đó khi lựa chọn hình thức vay tiền qua app, để đảm bảo quyền lợi cũng như hạn chế những rắc rối có thể xảy ra, người vay cần phải tìm hiểu, lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín, thể hiện đầy đủ các thông tin trên website như: Tên công ty, mã số doanh nghiệp, địa chỉ, các chính sách cụ thể về lãi suất vay (trả nợ trước hạn, chậm trả,…) mẫu hợp đồng, trách nhiệm của các chủ thể tham gia giao dịch. Ghi nhận và lưu trữ các chứng từ vay, thỏa thuận giao dịch để giải quyết trong trường hợp có tranh chấp xảy ra.

Hy vọng thông qua bài viết trên bạn có thể nắm được các thông tin cơ bản và có được sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu của bản thân.

 

ĐĂNG KÝ VAY NGAY CHỈ TRONG 1 PHÚT

Số tiền: 0 VNĐ
 
1.000.000 VNĐ100.000.000 VNĐ
Thời gian vay (tháng): 1 tháng
 
036
Khoản trả góp hàng tháng:
0 VNĐ
* Ghi chú: Kết quả tính toán này chỉ mang tính chất tham khảo
(*) Không bắt buộc
Hotline1900 2198
Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất. Bằng việc đăng ký khoản vay, bạn cam kết và đồng ý với Chính sách bảo mật của SHB Finance.