Những lời khuyên tài chính hữu ích cho các bạn trẻ

Nhiều bạn trẻ không có kiến thức và kinh nghiệm về việc quản lý tiền bạc, dẫn đến những sai lầm đáng tiếc, lâm vào cảnh nợ nần hay rơi vào trạng thái không đủ tài chính để chi trả cho nhu cầu hằng ngày. Cùng điểm qua những lời khuyên tài chính hữu ích dành cho các bạn trẻ qua bài viết sau.

Quản lý tài chính khi còn trẻ là một quá trình học hỏi, lập kế hoạch và phụ thuộc nhiều vào tính kỷ luật của bản thân. Các chuyên gia tài chính cá nhân cũng đưa ra một số lời khuyên để giúp các bạn trẻ có thể học được cách quản lý tiền bạc hiệu quả và có được nền tảng tài chính vững chắc như mong đợi.

1. Không tiêu tiền thiếu suy nghĩ

Tình trạng tiêu tiền một cách hoang phí là vấn đề thường gặp nhất của các bạn trẻ. Không thiếu những trường hợp ngẫu nhiên thấy một món đồ hợp mắt, độc, lạ và cảm thấy muốn sở hữu nó dù giá không hề rẻ. Có thể trong phút chốc bạn đã suy nghĩ về sự cần thiết của món đồ nhưng cuối cùng vẫn bỏ qua tất cả và chọn mua, để rồi sau đó chỉ sử dụng 1 thời gian ngắn và vứt vào góc nào đó.

Sự ham muốn sở hữu các món đồ không thực sự cần thiết là một thói quen có hại cho nguồn tài chính của bạn. Nếu không kiểm soát và tiêu tiền một cách có suy nghĩ, bạn sẽ sớm vướng vào nợ nần hay mất khả năng chi trả cho những nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống.

2. Học cách tự chủ tài chính của bản thân

Không phải ai cũng được học kỹ năng tự chủ về tiền bạc và quản lý tài chính từ khi còn ở trên ghế nhà trường. Nếu may mắn có được điều đó và bạn là người có tính kỷ luật, thì việc bạn kiểm soát được nguồn tài chính của mình sẽ trở  nên dễ dàng. Ngược lại, bạn phải tự tìm hiểu và rèn luyện mỗi ngày.

Khi nắm được những phương pháp hữu hiệu và phù hợp với bản thân, chúng sẽ giúp bạn chi tiêu hợp lý và tránh được rủi ro nợ nần đang chờ đợi trong tương lai. Ví dụ, khi biết tự chủ tài chính bạn sẽ không dùng hết hạn mức của thẻ tín dụng để mua một chiếc Iphone mới trong khi điện thoại cũ vẫn đang dùng rất tốt, thay vào đó bạn sẽ mua những món đồ cần thiết cho công việc, hoặc khi tiết kiệm đủ tiền rồi mới mua điện thoại iphone mới.

3. Chi tiêu không vượt quá giới hạn thu nhập

Những người có kiến thức cơ bản về tài chính cá nhân sẽ nhận ra được tầm quan trọng của việc chi tiêu trong hạn mức thu nhập. Việc chi tiêu trong khả năng của bản thân sẽ giúp mọi kế hoạch của bạn đã đặt ra đều đi đúng quỹ đạo. Nên nhớ những khoản tiền trong tương lai đều không có gì chắc chắn, nếu bạn sử dụng tiền của tương lai để chi tiêu cho hiện tại và chờ đợi nhận số tiền đó để bù đắp lại thì quả thật rất sai lầm.

Để thực hiện tốt điểm này, bạn cần lập kế hoạch ngân sách rõ ràng và chuẩn chỉnh ngay từ đầu. Theo thời gian, bạn sẽ nhận ra những thay đổi nhỏ trong chi tiêu như mua hàng giảm giá, cắt giảm các khoản chi không cần thiết sẽ ảnh hưởng lớn đến tình hình tài chính của bạn. Bên cạnh đó, việc giữ cho chi phí định kỳ hàng tháng ở mức thấp nhất có thể cũng là cách để bạn tăng khoản tiết kiệm của mình một cách hiệu quả.

4. Luôn có quỹ dự phòng

Qũy dự phòng là số tiền bạn tách biệt ra khỏi các khoản chi tiêu, hay khoản đầu tư để sử dụng cho các tình huống cấp bách. Vì cuộc sống có vô vàn những chuyện bất ngờ ập đến, dù bạn đã chuẩn bị tốt về nguồn tài chính nhưng đôi khi bạn sẽ không kiểm soát được hết những vấn đề có thể xảy ra cùng lúc.

Chẳng hạn thất nghiệp dài hạn, bệnh tật, ốm đau, dịch bệnh thiên tai hay bị trộm cướp, lừa đảo...Lúc này, quỹ dự phòng sẽ phát huy tác dụng và giúp bạn giải quyết được vấn đề nhanh chóng mà không rơi vào cảnh nợ nần hay túng thiếu.

Bắt đầu lập quỹ dự phòng từ hôm nay, với chiều hướng tăng dần về số lượng theo từng tháng để dễ dàng cân đối chi tiêu giai đoạn đầu. Các chuyên gia cũng khuyên bạn nên tiết kiệm quỹ dự phòng ở dạng tiền mặt, để có thể sử dụng ngay tức thì khi cần thiết chứ không phải cất trữ chúng trong thẻ tiết kiệm hay trong thẻ tín dụng.

5. Kiểm soát các khoản nợ

Nếu chẳng may vướng phải nợ nần vì nhiều lý do khác nhau, hay bạn vay nợ để đầu tư cho dự án kinh doanh của mình thì việc kiểm soát các khoản nợ cực kỳ quan trọng. Nếu bạn không kiểm soát được khoản nợ với khả năng chi trả tiền gốc và lãi hàng tháng và cũng không có kế hoạch hoàn trả hợp lý với nguồn thu nhập hiện có thì mọi thứ sẽ rất tồi tệ.

Nợ quá hạn hay thậm chí là mất khả năng trả nợ sẽ khiến bạn rơi vào danh sách nợ xấu, khiến bạn rất khó hoặc không thể vay vốn trong tương lai tại bất cứ tổ chức tài chính hợp pháp nào. Có kế hoạch trả nợ đúng hạn và cân đối tốt nguồn tài chính sẽ giúp bạn có điểm tín dụng tốt và có thể được ưu tiên hơn cho những lần vay vốn tiếp theo, đồng thời các nhu cầu thiết yếu vẫn được đảm bảo.

6. Bảo vệ sức khỏe của bản thân

Cuộc sống mưu sinh luôn cần sự cố gắng, và để đạt được thành công thì việc trải qua thời gian dài làm việc cật lực, hay những bữa ăn vội là điều vẫn thường thấy trong cuộc sống, đặc biệt là với các bạn trẻ đang trong quá trình lập nghiệp. Tuy nhiên, việc bỏ quên sức khỏe của bản thân cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro phía trước. Hãy thử tưởng tượng số tiền bạn tích góp cả một thời gian dài lại được chi tiêu hết vào bệnh viện do vấn đề sức khỏe hay bệnh tật triền miên.

Chi phí tại bệnh viện là thứ không thể trả giá, và bạn buộc phải có đủ số tiền theo yêu cầu mới có thể chữa trị bệnh dứt điểm. Vì thế nếu chưa có công việc ổn định để được đóng bảo hiểm, hay đang kinh doanh dạng tư nhân thì bạn cũng nên mua bảo hiểm, lựa chọn gói dịch vụ phù hợp với khả năng tài chính để hạn chế rủi ro. 

Đồng thời, nên dành thời gian rèn luyện thể thao, bồi dưỡng sức khỏe bằng việc ăn nhiều trái cây, rau củ quả, duy trì cân nặng hợp lý, hạn chế sử dụng các chất kích thích và đặc biệt là tránh thức khuya.

7. Hiểu rõ về các khoản thuế phải đóng

Với những người trẻ, các khoản thuế cá nhân là khái niệm còn khá xa lạ, tuy nhiên việc hiểu về các khoản thuế, đặc biệt là thuế thu nhập cá nhân là điều cần thiết. Để khi đi làm tại các cơ quan, công ty xí nghiệp, với mức lương trên ngưỡng cần đóng thuế thu nhập cá nhân. Bạn cần tính toán xem liệu mức lương đó có đủ đáp ứng nhu cầu chi tiêu, sinh hoạt sau khi trừ thuế không, cũng như có thể dư ra khoản tiết kiệm mong muốn không.

8. Đầu tư cho bản thân

Như tỷ phú Warren Buffett đã từng nói rằng : “Đầu tư càng nhiều vào bản thân mình càng tốt, bạn là tài sản lớn nhất của chính mình vào thời điểm này”.

Đầu tư vào bản thân luôn là khoản đầu tư thông minh, việc dành thời gian, tiền bạc để trau dồi kiến thức mỗi ngày, trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết như ngoại ngữ, tin học, giao tiếp, phong thái làm việc, kỹ năng thương thảo, xử lý tình huống...chưa bao giờ là thừa thãi.

Bên cạnh đó, một vấn đề quan trọng là ngoại hình. Việc chăm chút ngoại hình cũng mang lại nhiều lợi ích đáng kể trong nhiều trường hợp khác nhau, đồng thời cũng giúp bạn thu hút và tự tin hơn khi nói chuyện với người đối diện. Điều này ảnh hưởng đến các mối quan hệ, cũng như hiệu quả công việc mà bạn có thể mang lại trong những cuộc thương thảo trực tiếp.

9. Ổn định tài chính trước khi kết hôn

Lập gia đình đồng nghĩa với việc bạn sẽ đối mặt với nhiều chi phí hơn, theo thống kê cho thấy một số lượng lớn những cặp ly hôn có liên quan đến vấn đề tài chính. Vì thế, ổn định tài chính trước khi kết hôn là điều cần thiết, không chỉ là để trang trải cho cuộc sống hôn nhân mà còn giúp bạn có điều kiện để mang lại môi trường sống và học tập phù hợp với con của mình.

10. Chọn kênh đầu tư phù hợp

Việc chọn kênh đầu tư phù hợp như bất động sản, trái phiếu, hàng hóa, chứng khoán,... với nguồn tiền nhàn rỗi sẽ giúp sản sinh lợi nhuận, gia tăng giá trị của tài sản. Các nhà triệu phú luôn để dòng tiền của họ hoạt động, theo triết lý tiền đẻ ra tiền, tức là sử dụng số tiền hiện có để tạo ra khối tài sản lớn hơn. Việc đầu tư cũng giúp dòng tiền của bạn lưu thông ngoài thị trường và không bị ảnh hưởng nhiều bởi lạm phát.

Đầu tư thông minh sẽ giúp bạn sớm có khoản doanh thu ổn định, từ đó có nguồn vốn đủ lớn để phục vụ cho các dự án kinh doanh mà không phải phụ thuộc vào các khoản vay hay các khoản đầu tư từ bên ngoài. Đồng thời, khi có tài chính vững mạnh, bạn có nhiều thời gian hơn để chăm sóc cho gia đình và có thể nghỉ hưu sớm nếu muốn.

Trên đây là những lời khuyên tài chính dành cho các bạn trẻ. Hy vọng bạn đã có những kiến thức hữu ích để chuẩn bị cho những kế hoạch quản lý chi tiêu tài chính cá nhân hợp lý ở hiện tại và tương lai.

 

ĐĂNG KÝ VAY NGAY CHỈ TRONG 1 PHÚT

Số tiền: 0 VNĐ
 
1.000.000 VNĐ100.000.000 VNĐ
Thời gian vay (tháng): 1 tháng
 
036
Khoản trả góp hàng tháng:
0 VNĐ
* Ghi chú: Kết quả tính toán này chỉ mang tính chất tham khảo
(*) Không bắt buộc
Hotline1900 2198
Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất. Bằng việc đăng ký khoản vay, bạn cam kết và đồng ý với Chính sách bảo mật của SHB Finance.