Điểm tín dụng là gì? Tại sao vai trò của điểm tín dụng lại quan trọng?

Hình thức vay tín chấp hiện nay là một dạng vay tiêu dùng tương đối phổ biến tại Việt Nam , tuy nhiên một số khách hàng khi đi vay thường xuyên gặp phải vấn đề không đủ điểm tín dụng để hồ sơ đăng ký vay vốn có thể được giải ngân nhanh chóng, vậy điểm tín dụng là gì và tại sao điểm tín dụng lại có vai trò quan trọng đến như vậy, hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé. 

Điểm tín dụng là gì?

điểm tín dụng

Theo khái niệm cơ bản thì điểm tín dụng là một con số thể hiện lịch sử tín dụng của một cá nhân nào đó theo tiêu chuẩn và quy tắc xếp hạng quốc tế dựa trên việc phân tích hồ sơ tín dụng của một cá nhân nào đó và số điểm này được CIC ( trung tâm thông tin tín dụng ) quản lý, trung tâm này trực thuộc Ngân hàng Nhà nước. 

Nói đơn giản để người đọc có thể hiểu rõ hơn, điểm tín dụng là điểm số mà thông qua đó các tổ chức tín dụng, công ty tài chính, ngân hàng thương mại có thể đánh giá được sự uy tín của khách hàng khi sử dụng các dịch vụ và các hình thức cho vay mà tổ chức đó cung cấp. 

Điểm số tín dụng của bạn càng cao giúp cho việc đi vay của bạn trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn, ngược lại điểm số của bạn thấp các tổ chức cho vay sẽ hạn chế tiếp nhận hồ sơ của bạn. 

Điểm tín dụng hình thành dựa trên những yếu tố nào?

Điểm tín dụng hình thành dựa trên những yếu tố nào?

Điểm tín dụng của bạn sẽ được tính dựa trên 05 yếu tố sau đây: 

Lịch sử thanh toán nợ (35%): Đây là yếu tố đầu tiên và yếu tố này chiếm tỷ lệ cao nhất trong 05 yếu tố hình thành nên điểm tín dụng của bạn, lịch sử thanh toán nợ là con số phản ánh việc bạn thanh toán nợ vay có đúng hạn không, việc trả nợ đúng hạn đối với ngân hàng rất quan trọng, nên việc bạn có một lịch sử thanh toán nợ đúng hạn và nhanh chóng thì đây là một lợi thế đầu tiên dành cho bạn. 

Khoản nợ tín dụng (30%): Yếu tố thứ 02 sẽ chiếm 30% trong tổng số điểm tín dụng của bạn, các khoản nợ tín dụng của bạn sẽ phản ánh tổng số nợ và tỷ lệ nợ tín dụng được tạo nên từ tất cả các khoản vay mà ngân hàng đã cung cấp cho bạn đến thời điểm hiện tại. Nếu bạn muốn hồ sơ vay vốn của mình được chấp nhận thì tỷ lệ này cần phải duy trì ở mức trung bình. 

Thời gian mở tài khoản tín dụng (10%): Là khoảng thời gian từ lúc bạn mở tài khoản tín dụng tính cho đến thời điểm hiện tại. Thời gian mở tài khoản càng lâu sẽ được các ngân hàng đánh giá cao, bởi họ có thể phân tích được các chỉ số tín dụng của bạn một cách tổng thể và chính xác. 

Loại tín dụng (10%): Đây là yếu tố phản ánh việc bạn đang sở hữu bao nhiêu loại tín dụng, ví dụ như: thẻ tín dụng, các khoản vay…

Sử dụng tài khoản tín dụng mới (10%): Việc bạn sử dụng một tài khoản tín dụng mới để vay tiền sẽ khiến cho các ngân hàng không mấy hài lòng, thời gian để các ngân hàng đánh giá cao thẻ tín dụng của bạn là 06 tháng. 

Tại sao vai trò của điểm tín dụng lại quan trọng? 

Tại sao vai trò của điểm tín dụng lại quan trọng?

Như đã trình bày ở bên trên, điểm tín dụng đóng vai trò như một công cụ giúp cho các tổ chức cho vay tiêu dùng có thể đánh giá được mức độ uy tín của khách hàng trước khi quyết định có cho khách hàng đó vay hay không. 

Điểm tín dụng cũng được xem như nấc thang đo lường khả năng vay vốn của một khách hàng nào đó, điểm tín dụng cũng quyết định đến hạn mức vay tối đa mà ngân hàng có thể giải ngân khi khách hàng có nhu cầu vay vốn.

Ngoài ra, điểm tín dụng cũng sẽ ảnh hưởng đến những lần vay tiếp theo của khách hàng nếu điểm tín dụng của khách hàng thấp hơn số điểm tối thiểu mà một ngân hàng cho phép.

Hãy cùng tham khảo thang điểm tín dụng sau đây để so sánh với điểm tín dụng của bạn thử xem bạn có đủ điều kiện vay không nhé: 

150 - 321 điểm: Rủi ro rất cao, không đủ điều kiện vay. 

322 - 430 điểm: Rủi ro cao, không đủ điều kiện vay 

431 - 569 điểm: Rủi ro trung bình, đủ điều kiện vay nhưng lãi suất tương đối cao.

570 - 679 điểm: Rủi ro thấp, đủ điều kiện vay, lãi suất thấp và ưu đãi

680 - 750 điểm: Rủi ro rất thấp, đủ điều kiện vay, lãi suất thấp và ưu đãi. 

Làm sao để điểm tín dụng luôn cao?

Làm sao để điểm tín dụng luôn cao?

Căn cứ thang điểm trên, khách hàng khi vay tiêu dùng cần đảm bảo được số điểm tín dụng từ 570 - 750 để có đủ điều kiện vay tiền và được vay với lãi suất ưu đãi, để đạt được con số đó khách hàng cần phải thực hiện như sau: 

Thanh toán nợ vay đúng hạn: Việc khách hàng thanh toán nợ vay đúng hạn luôn làm các ngân hàng cảm thấy hài lòng, điều này sẽ giúp cho điểm tín dụng của bạn luôn ở mức cao và các ngân hàng luôn vui vẻ chấp nhận đối với những khách hàng có điểm tín dụng cao. 

Trả nợ cũ và hạn chế nợ mới: Nếu bạn đang có quá nhiều khoản nợ tại một tổ chức tín dụng nào đó thì bạn cần phải thanh toán càng nhanh càng tốt và hạn chế vay nợ mới khi chưa thanh toán xong nợ cũ, điều này sẽ quyết định xem điểm tín dụng của bạn có cao không và khả năng vay vốn vào lần sau của bạn như thế nào. 

Không đi vay hộ người khác: Rất nhiều người mắc phải sai lầm này do đi vay dùm người quen, bạn bè tuy nhiên khi bạn đi vay hộ người khác và khi khoản vay bị trễ hạn thì khả năng cao số điểm tín dụng của bạn sẽ không được cao như ý muốn. 

Chỉ vay khi thực sự cần thiết: Nên hạn chế các khoản vay không cần thiết để có thể cải thiện điểm tín dụng của bạn được cao hơn, một khách hàng chỉ nên mở 02 tài khoản tín dụng để có thể dễ dàng quản lý các khoản nợ và biết lúc nào nên vay lúc nào không nên vay. 

Hạn chế vay tiền từ nhiều tổ chức: Bạn chỉ nên vay tối đa 01 tổ chức tín dụng và chỉ khi nào thanh toán xong khoản nợ của tổ chức này thì mới nên thực hiện tiếp các khoản vay khác để đảm bảo số điểm tín dụng của bạn luôn ở mức chấp nhận của các ngân hàng. 

Có thể thấy, điểm tín dụng là một trong những thang điểm vô cùng quan trọng đối với tổ chức cho vay và người đi vay, chính vì lẽ đó để các khoản vay của bạn luôn được chấp nhận trong những trường hợp cấp bách nhất bạn cần phải giữ cho số điểm tín dụng của mình cao nhất có thể. 

ĐĂNG KÝ VAY NGAY CHỈ TRONG 1 PHÚT

Số tiền: 0 VNĐ
 
1.000.000 VNĐ100.000.000 VNĐ
Thời gian vay (tháng): 1 tháng
 
036
Khoản trả góp hàng tháng:
0 VNĐ
* Ghi chú: Kết quả tính toán này chỉ mang tính chất tham khảo
(*) Không bắt buộc
Hotline1900 2198
Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất. Bằng việc đăng ký khoản vay, bạn cam kết và đồng ý với Chính sách bảo mật của SHB Finance.