Có thể vay tiền khi đang có khoản vay?

Bạn đang có một khoản vay tiền nhưng chưa hoàn tất nghĩa vụ thanh toán nhưng lại cần một khoản tiền đột xuất. Chắc hẳn bạn sẽ ít nhất một lần thắc mắc liệu đang vay tiền rồi thì có tiếp tục được vay hay không. Và không chỉ có một mình bạn thắc mắc điều này mà hầu như ai mới tiếp cận vay vốn đều sẽ có thắc mắc tương tự.

Vậy có thể vay tiền khi đang có một khoản vay khác được không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.

1. Vốn vay là gì? Tại sao cần vay vốn?

Vay vốn được hiểu là số tiền mà một cá nhân hay doanh nghiệp đi vay mượn từ các nguồn khác để sử dụng với điều kiện sẽ trả lại theo thời hạn mà bên cho vay đưa ra cũng như chi phí (lãi suất và các phí khác) theo thỏa thuận.

Một cá nhân hoặc doanh nghiệp có nhiều lý do dựa trên nhu cầu riêng để thực hiện vay vốn khi khó khăn về tài chính, như:

- Khi cần một phương tiện đi lại nhưng không đủ số tiền để trả một lần, như vậy có thể tìm đến các đối tác hỗ trợ vay mua xe với lãi suất thấp, thậm chí có hỗ trợ trả góp 0% lãi suất hoặc trả trước 0 đồng.

- Khi muốn mua một căn nhà thay vì ở trọ nhưng giá trị căn nhà lại quá lớn so với số tiền tích góp tích góp hiện tại có thể thực hiện vay thế chấp qua ngân hàng với tài sản thế chấp chính là căn nhà.

- Cần mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng chưa đủ tài chính hiện tại có thể tìm đến các gói vay hỗ trợ mở rộng sản xuất kinh doanh từ ngân hàng.

Có rất nhiều lý do dẫn đến việc cá nhân hay doanh nghiệp thực hiện vay vốn khi khó khăn về tài chính và có nhu cầu sử dụng vốn, vậy tại sao nên vay tiền ngay cả khi bạn không khó khăn về tài chính?

2. Các hình thức vay tiền

a. Vay tiêu dùng có tài sản đảm bảo và không có tài sản đảm bảo

Khoản vay có tài sản bảo đảm hay còn gọi là vay thế chấp, người đi vay sẽ dùng tài sản của mình để thế chấp với tổ chức tín dụng. Các tài sản khác có thể được thế chấp là cổ phiếu, trái phiếu và tài sản cá nhân. Hầu hết mọi người đăng ký khoản vay có đảm bảo khi họ muốn vay một số tiền lớn.

Một số đặc điểm chung của các khoản vay có bảo đảm bao gồm lãi suất thấp hơn, hạn mức cho vay lớn hơn và thời gian trả nợ dài. Ví dụ về các khoản vay có bảo đảm là khoản vay mua nhà, mua ô tô,...

Ngược lại, một khoản vay không có tài sản đảm bảo hay còn gọi là vay tín chấp có nghĩa là người đi vay không phải đưa ra bất kỳ tài sản nào để thế chấp. Với khoản vay tín chấp, các tổ chức cho vay rất kỹ lưỡng khi đánh giá tình hình tài chính của người vay. Bằng cách này, họ sẽ có thể ước tính khả năng trả nợ của người đi vay và quyết định có trao khoản vay hay không. Các khoản vay không có bảo đảm bao gồm các khoản như thẻ tín dụng, cho vay mua sắm Tivi, xe máy,...

b. Khoản vay không có kỳ hạn và có kỳ hạn

Một ví dụ hoàn hảo về khoản vay không có kỳ hạn chính là thẻ tín dụng và hạn mức tín dụng. Hạn mức tín dụng là số tiền cao nhất mà một người có thể vay tại một thời điểm.

Tùy thuộc vào nhu cầu tài chính của cá nhân, người tiêu dùng có thể chọn sử dụng tất cả hoặc chỉ một phần hạn mức tín dụng của mình. Mỗi khi thanh toán một món hàng bằng thẻ tín dụng của mình, hạn mức tín dụng còn lại sẽ giảm đi.

Với các khoản vay có kỳ hạn, người tiêu dùng sẽ nhận được toàn bộ số tiền đi vay và có nghĩa vụ trả lãi trên số tiền đó. Khi thực hiện việc hoàn trả khoản vay cuối kỳ, số dư khoản vay giảm xuống. Tuy nhiên, nếu muốn có thêm tiền, người đi vay cần phải đăng ký một khoản vay mới từ đầu. Quá trình này đòi hỏi phải xuất trình các tài liệu để chứng minh rằng chúng được tin tưởng và phê duyệt trong hạn mức tín dụng. Ví dụ về các khoản cho vay cuối kỳ là khoản vay thế chấp, khoản vay mua ô tô và khoản vay dành cho sinh viên,...

3. Có thể vay tiền khi đang có khoản vay khác không?

Luật các tổ chức tín dụng cho phép khách hàng được phép vay nhiều hơn một khoản vay tại một hoặc nhiều tổ chức tín dụng khác nhau. Như vậy, trên lý thuyết bạn hoàn toàn có khả năng vay tiền khi đang có một khoản vay khác.

Tuy nhiên, trên thực thế vì việc được phép vay tiền tiếp tục hay không phụ thuộc vào từng khách hàng cụ thể. Tổ chức cho vay sẽ thực hiện xét duyệt hồ sơ vay vốn dựa trên nhiều yếu tố như tình hình tài chính, khả năng trả nợ, uy tín của người đi vay để quyết định có thực hiện cho vay hay không.

Nếu đáp ứng được các tiêu chí của tổ chức tín dụng thì bạn sẽ tiếp tục được cho vay. Còn trường hợp không đáp ứng thì tổ chức tín dụng sẽ từ chối hoặc giảm số tiền vay của bạn xuống để thỏa điều kiện.

4. Điều kiện để vay tiền khi đang có khoản vay

Trường hợp đang có một khoản vay, để được tiếp tục vay tiền thì bạn phải đáp ứng một số điều kiện sau:

a. Đủ khả năng thanh toán nợ

Đây được xem là điều kiện tiên quyết với mọi khách hàng và mọi khoản vay (kể cả vay mới lẫn vay khi đang có khoản vay). Khách hàng cần đảm bảo tổng số tiền phải trả nợ hàng tháng tối đa nằm ở mức mà tổ chức tín dụng cho phép, thường là dưới 40% tổng thu nhập. Một số tổ chức tín dụng sẽ có hỗ trợ mức cao hơn lên đến 50%, tuy nhiên bù lại bạn sẽ phải trả một lãi suất cao hơn thông thường.

Tỷ lệ này thường các ngân hàng hay gọi là DTI (Debt to Income Ratio - hệ số nợ trên thu nhập).

Ví dụ thu nhập hàng tháng của bạn là 15 triệu đồng thì số tiền trả nợ tối đa của bạn mỗi tháng là 6 triệu đồng. Bạn đang có một khoản vay với số tiền trả nợ hàng tháng là 4 triệu đồng thì khả năng cao bạn sẽ được duyệt một khoản vay với số tiền trả nợ hàng tháng không vượt quá 2 triệu đồng.

b. Không thuộc các nhóm nợ xấu

Đây cũng là một yếu tố bắt buộc trong tất cả các khoản vay. Nếu như bạn đang bị xếp vào nhóm có nợ quá hạn hay nợ xấu thì gần như chắc chắn sẽ không tổ chức tín dụng nào đồng ý cho bạn vay thêm bởi việc cho vay thêm này sẽ dẫn đến rủi ro lớn khi thu hồi vốn.

c. Đáp ứng đủ các điều kiện của khoản vay mới

Việc vay tiền khi đang có khoản vay bản chất cũng là thực hiện đăng ký một hồ sơ vay vốn với tổ chức tín dụng, do đó bạn cần phải có đầy đủ các điều kiện theo yêu cầu của một khoản vay:

- Công dân Việt Nam, độ tuổi từ 21 đến 60 tuổi (một số tổ chức sẽ hỗ trợ ngay từ khi 18 tuổi).

- Các loại giấy tờ cơ bản như CMND/CCCD và Sổ hộ khẩu hoặc Giấy phép lái xe, Sổ tạm trú hoặc Giấy xác nhận tạm trú.

- Chứng minh thu nhập qua sao kê lương, xác nhận lương,... và hợp đồng lao động, xác nhận nhân sự khi vay theo lương.

- Giấy tờ chứng minh chủ hộ kinh doanh, sở hữu sạp chợ,...

- Các giấy tờ khác theo yêu cầu của tổ chức tín dụng.

Như vậy, trong trường hợp đang có khoản vay bạn vẫn có khả năng được tiếp tục vay tiền nếu đáp ứng được các điều kiện của tổ chức tín dụng đặt ra. Tuy nhiên, hãy luôn cân nhắc và thận trọng trước khi thực hiện vay vốn để tránh rơi vào các bẫy tín dụng. Hãy trở thành người tiêu dùng thông minh, và tận dụng tốt các nguồn vốn vay từ tổ chức tín dụng để biến nó thành công cụ thành công của bạn.

 

ĐĂNG KÝ VAY NGAY CHỈ TRONG 1 PHÚT

Số tiền: 0 VNĐ
 
1.000.000 VNĐ100.000.000 VNĐ
Thời gian vay (tháng): 1 tháng
 
036
Khoản trả góp hàng tháng:
0 VNĐ
* Ghi chú: Kết quả tính toán này chỉ mang tính chất tham khảo
(*) Không bắt buộc
Hotline1900 2198
Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất. Bằng việc đăng ký khoản vay, bạn cam kết và đồng ý với Chính sách bảo mật của SHB Finance.