Cách tiêu tiền thông minh thời dịch bệnh

Tình hình dịch bệnh đang ngày càng diễn biến phức tạp, các công ty đã có những biện pháp đối phó như làm việc ở nhà đồng thời cắt giảm nhân viên và lương thưởng. Để vượt qua khoảng thời gian khó khăn này, bạn cần phải thắt chặt chi tiêu và hạn chế tiêu dùng lãng phí, bài viết này sẽ giúp bạn trở thành người tiêu dùng thông minh trong thời dịch bệnh.

1. Hạn chế sử dụng tiền mặt

Chợ dân sinh có môi trường ẩm thấp sẽ là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn, virus gây bệnh sinh sôi. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới – WHO, mọi người cần phải tránh tiếp xúc với các loại chất thải và vật dụng mất vệ sinh tại các chợ truyền thống. 

Do vậy, một trong những biện pháp để phòng tránh dịch bệnh là mua sắm trực tuyến tại các hệ thống siêu thị, điều này có thể hạn chế việc sử dụng tiền mặt. Trên toàn quốc, các siêu thị đã bắt đầu triển khai các chương trình đi chợ giúp khách hàng hay các ứng dụng xe công nghệ đã thực hiện chương trình mua thực phẩm giúp bạn,....việc thanh toán bạn có thể trả tiền mặt cho tài xế đối với ứng dụng xe công nghệ hay người đi siêu thị giúp bạn do siêu thị điều phối. 

Tuy nhiên, tiền mặt được cho là nguồn trung gian lây lan dịch bệnh do chứa nhiều chủng loại vi khuẩn, và mọi người thường bỏ qua rửa tay bằng xà phòng sau khi tiếp xúc với tiền mặt. Tiền mặt đã qua tay rất nhiều người và đồng thời mang theo mầm bệnh dịch. 

Theo bà Lê Thị Thanh Hằng – Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước thành phố Hồ Chí Minh cho biết: “Không phải đến nay khi đại dịch Corona xảy ra mới đề cập mà trên thực tế tờ tiền trải qua quá trình lưu thông, truyền từ tay người này qua người kia và do thói quen bảo quản nên tờ tiền hoàn toàn không sạch. Đã có các khuyến cáo từ lâu. Do vậy, việc nên dần chuyển sang các phương thức thanh toán số, thương mại điện tử thay cho việc trao đổi trực tiếp với nhau bằng tiền mặt trong giai đoạn dịch bệnh đang bùng phát cũng là điều nên làm”. (Nguồn: Tuổi trẻ Online)

Chính vì lẽ đó mà bạn nên hạn chế sử dụng tiền mặt mà thay vào đó là việc sử dụng các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt, hạn chế tối đa tiếp xúc như thanh toán ví điện tử, ngân hàng số,…Để có thể thanh toán qua các ứng dụng ví điện tử bạn cần phải có thẻ ngân hàng, Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) sẽ giúp bạn có thẻ ngay lập tức, hỗ trợ bạn sử dụng các ứng dụng ví điện tử, sau đó bạn sẽ mua sắm trực tuyến, trả tiền qua thẻ và không hề tiếp xúc với nguồn trung gian lây nhiễm dịch bệnh này. 

2. Gia tăng tài khoản tiết kiệm

Cho dù tình hình diễn biến dịch bệnh không quá phức tạp như hiện nay thì việc có một khoản tiết kiệm từ khi bạn đi làm đó là điều nên làm, bạn sẽ có một khoản dự trù thất nghiệp, nếu bạn không có việc làm trong vòng 3- 6 tháng. Trong trường hợp, các công ty đang có xu hướng cắt giảm nhân viên, làm việc tại nhà, giảm một nửa lương khi tình hình dịch bệnh đang ở đỉnh điểm làm kinh tế trở nên khủng hoảng thì khoản tiết kiệm này sẽ giúp bạn vượt qua tình trạng khó khăn này. 

Nếu như bạn chưa có tài khoản tiết kiệm, hoặc tài khoản tiết kiệm quá ít, thì đây là lúc bạn nên hoạch định chi tiêu của bản thân để gia tăng tài khoản tiết kiệm này. Tiết kiệm chưa bao giờ là quá muộn. 

3. Vay tiêu dùng tín chấp

Vay tiêu dùng tín chấp là hình thức đi vay mà người cho vay sẽ cung cấp một khoản vốn cho người đi vay mà không cần tài sản thế chấp với mục đích là hỗ trợ nguồn tài chính cho các nhu cầu mua sắm hàng gia dụng, mua xe, du học tổ chức đám cưới, đi du lịch, mua đồ nội thất, xây sửa nhà, và các nhu cầu khác tất yếu khác trong cuộc sống hàng ngày. Trong tình hình dịch bệnh và bạn không có tài khoản tiết kiệm hoặc đã dùng hết, bạn có thể tìm đến kênh tài chính này để giảm bớt áp lực tài chính.

Có một nguồn thu nhập và ổn định đã đáp ứng được điều kiện của công ty tài chính. Dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp về thu nhập như mức thu nhập, bảng lương,.., tổ chức tín dụng sẽ xem xét và duyệt hồ sơ cho người đang có nhu cầu một cách nhanh chóng mà không cần thế chấp tài sản, sự bảo lãnh từ doanh nghiệp đang sử dụng lao động. 

Các công ty tài chính chấp thuận cho người vay tiêu dùng tín chấp bằng tiền mặt vay trả góp nhờ vào những thông tin về thu nhập trên thực tế. Đặc biệt tại ngân hàng hay tổ chức tài chính uy tín như SHB Finance, lãi suất ưu đãi chỉ từ 1.81%/tháng theo dư nợ gốc. Một mức lãi suất khá hợp lý mà bạn nên tham khảo.

4. Tránh xa tín dụng đen

Trên thị trường tài chính, thuật ngữ “tín dụng đen” có nghĩa là những trường hợp người đi vay phải chịu một mức lãi suất cao người cho vay, mức lãi suất có khi gấp 10 - 15 lần mức lãi suất vay tín chấp tại các ngân hàng hay tổ chức tài chính uy tín. Tuy nhiên, hậu quả xảy ra khôn lường nếu bạn không trả được khoản vay đó. 

Nếu như bạn không trả được khoản vay thì sẽ có “nhân viên” đến tận nơi để đòi nợ hoặc thuê công ty chuyên đòi nợ đến gặp bạn. Những “nhân viên” này sẽ dùng những “nghiệp vụ chuyên môn” mà họ đã được huấn luyện để làm nhiệm vụ này thúc ép, đe dọa hay thậm chí cả vũ lực để ép khách hàng phải trả nợ. Trong tình cảnh dịch bệnh, còn phải đối mặt với những nhân viên này.

Ngân hàng có thể giải ngân chậm hơn so với tín dụng đen nhưng ngân hàng đảm bảo được cho bạn mức lãi suất mà bạn có thể yên tâm làm việc. Tín dụng đen là hình thức vay tiền trái pháp luật. Vì vậy, cho dù bạn trong tình cảnh nào đi chăng nữa, bạn cũng nên tránh xa tín dụng đen.

5. Không lãng phí tiền bạc vào các loại phụ phí

Bạn nên biết rằng các loại phí phụ thu đều làm mất thời gian (và đương nhiên là mất thêm một khoản tiền nữa), cho nên hành động đúng đắn nhất là thanh toán hóa đơn đúng hạn. Bạn nên tận dụng những tính năng như tự động thanh toán để tránh phải chịu thêm những khoản phí phụ thu trễ hạn đối với mọi hóa đơn từ lãi vay thế chấp cho đến hóa đơn thẻ tín dụng.

Bạn cũng cần quan tâm đến phí ngân hàng. Nhiều ngân hàng sẽ tính phí phụ thu cho những dịch vụ mà nhiều khi bạn thậm chí còn không biết là mình có sử dụng chúng. Ví dụ, một vài ngân hàng lớn sẽ tính cho bạn số phí 15 nghìn đồng đến 20 nghìn đồng ở bất cứ khoản nào trừ phi bạn đáp ứng được những quy định đặc biệt của họ, chẳng hạn như duy trì một số dư tài khoản ở một mức trung bình nào đó. Hãy hình thành thói quen kiểm tra tài khoản hàng tháng để quản lý những phụ phí ẩn này.

6. Không bỏ qua điểm tín dụng

Điểm tín dụng đóng vai trò hàng đầu trong việc quyết định lãi suất của bạn. Điểm tín dụng cao có thể mang về cho bạn mức lãi suất thấp và tiết kiệm được một khoản lớn cho lãi suất của các khoản vay. Điểm tín dụng thấp có thể khiến bạn không được vay tiền trong trường hợp cần thiết, đặc biệt là trong mùa dịch bệnh tiềm ẩn nhiều nguy cơ về tài chính.

Chính vì thế bạn không nên ngó lơ điểm tín dụng của mình. Nên thường xuyên kiểm tra số điểm và cố hết sức để không ảnh hưởng tới điểm số tín dụng. Hãy kiểm soát các báo cáo điểm tín dụng hàng tháng, giữ mức nợ thấp và thanh toán hóa đơn đúng hạn.

7. Tránh mắc phải những mánh khóe tiếp thị

Những mánh tiếp thị tồn tại ở khắp nơi và những người chi tiêu thông minh luôn tránh việc bị rơi vào những cái bẫy đó bằng cách so sánh giá cả ở nhiều nơi. Bạn nên xem xét các giá trị mà thông tin tiếp thị mang lại nhưng cũng biết nhìn vào tổng thể và luôn cân nhắc lợi ích của chất lượng với giá cả.

Để có được thói quen tương tự, hãy tự mình nghiên cứu và xem xét điểm mấu chốt của bạn là gì trước khi thực hiện bất cứ giao dịch nào, dù là lớn hay nhỏ. Hãy mua một món đồ đắt tiền nhưng chất lượng tốt mà bạn có thể dùng trong vài năm, như vậy bạn có thể tiết kiệm được thời gian và tiền bạc dành cho việc sửa chữa hoặc là thay thế những món đồ chất lượng kém.

8. Gia tăng nguồn thu nhập

Việc có nhiều nguồn thu nhập sẽ giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn. Hãy cân nhắc đến việc biến chiếc ô tô còn dư ở nhà thành dịch vụ chia sẻ chuyến đi, nhận những công việc tự do, làm một gia sư hoặc viết báo về các lĩnh vực chuyên môn.

Khi nguồn thu nhập được gia tăng, bạn cũng cần cân đối chi tiêu hợp lý, việc tăng các nhu cầu không cần thiết sẽ khiến cho nguồn thu nhập thặng dư của bạn nhanh chóng bị vơi đi. Hãy nghĩ đến các khoản tiết kiệm và những cơ hội đầu tư mới.

9. Không lạm dụng thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng là cạm bẫy ngọt ngào, khiến bạn dễ dàng mắc nợ và quay cuồng với việc trả lãi. Vì thế, hãy dùng tiền mặt và hạn chế quẹt thẻ. Còn nếu dùng thẻ, hãy nhớ trả hết càng sớm càng tốt.

Khi tiêu tiền trong thẻ tín dụng tức là bạn đang tiêu đi số tiền trong tương lai của mình, hãy cân nhắc về việc chi tiêu cho các khoản cần thiết trong khả năng chi trả, điều này cũng giúp bạn cân đối được các khoản thu chi và không bị nợ khi đến hạn thanh toán thẻ tín dụng.

10. Sống dưới mức thu nhập

Cách dễ dàng để luôn tự chủ về tài chính trong mùa dịch bệnh là hãy sống dưới mức thu nhập hiện tại. Có thể trong khoảng thời gian này, các nguồn thu nhập của bạn bị thâm hụt do nghỉ không lương, hàng quán phải đóng cửa hay các dịch vụ tạm ngưng hoạt động, đây là lúc bạn cần xem xét lại mức thu nhập hiện tại của mình.

Nếu bạn giữ nguyên các khoản chi tiêu trong lúc thu nhập bị giảm sút nghiêm trọng, thì số tiền còn lại của bạn sẽ không thể đủ cho đến khi bạn có nguồn thu nhập mới, điều này dẫn đến tình trạng nợ nần và khiến bạn mất cân đối về tài chính trong tương lai. Loại bỏ các nhu cầu không thiết yếu và chi tiêu dưới mức thu nhập hiện tại sẽ giúp bạn luôn tự chủ được nguồn tài chính của bản thân trong mùa dịch bệnh kéo dài.

11. Đầu tư cho bản thân

Tất nhiên rồi, đừng quên đầu tư cho bản thân chính là ưu tiên số một. Dành tiền bạc và thời gian mua một vài quyển sách hay, tham dự những khóa học của chuyên gia sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức, tăng được thu nhập của mình trong tương lai.

Trên đây là những cách mà bạn có thể tham khảo để đảm bảo tài chính trong mùa dịch bệnh này, trở thành một người tiêu dùng thông minh cũng là một trong những cách giúp đỡ mọi người, chung tay xây dựng Việt Nam không dịch bệnh.


ĐĂNG KÝ VAY NGAY CHỈ TRONG 1 PHÚT

Số tiền: 0 VNĐ
 
1.000.000 VNĐ100.000.000 VNĐ
Thời gian vay (tháng): 1 tháng
 
036
Khoản trả góp hàng tháng:
0 VNĐ
* Ghi chú: Kết quả tính toán này chỉ mang tính chất tham khảo
(*) Không bắt buộc
Hotline1900 2198
Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất. Bằng việc đăng ký khoản vay, bạn cam kết và đồng ý với Chính sách bảo mật của SHB Finance.