​Bí quyết cải thiện điểm tín dụng tại ngân hàng khi có nhu cầu vay tiền gấp

Điểm tín dụng là một trong những cơ sở để các tổ chức tài chính đánh giá, xét duyệt hồ sơ vay vốn, vậy làm sao để xây dựng và cải thiện điểm tín dụng để chuẩn bị hồ sơ vay vốn tại công ty tài chính và ngân hàng? Cùng theo dõi qua bài viết sau.

1. Tầm quan trọng của điểm tín dụng

Điểm tín dụng là chỉ số quan trọng để đánh giá tình trạng tài chính của người vay vốn, đồng thời cũng là chỉ số thể hiện uy tín của người vay vốn thông qua quá trình hoàn trả những khoản vay trong quá khứ. Đây là yếu tố quan trọng để các công ty tài quyết định có xét duyệt khoản vay hay không.

Tại Việt Nam, thang điểm tín dụng được các chuyên gia tài chính ấn định và quản lý tại trung tâm CIC, cụ thể như sau :

Tổng điểm tín dụng Xếp hạng nhóm Lãi suất vay như thế nào
Từ 150 - 321 E - Rủi ro rất cao Không đủ điều kiện vay
Từ 322 - 430 D - Rủi ro rất cao
Từ 431 - 569 C - Rủi ro trung bình Tương đối cao
Từ 570 - 679 B - Rủi ro thấp Lãi suất ưu đãi
Từ 680 - 750 A - Rủi ro rất thấp


Lưu ý:
Phần lãi suất chỉ mang tính chất tham khảo và còn phụ thuộc vào chính sách của từng tổ chức tài chính trong các thời kỳ khác nhau.

2. Tiêu chí đánh giá và xếp hạng điểm tín dụng

Điểm tín dụng là điểm số mà các tổ chức tài chính đánh giá uy tín của khách hàng đối với quá trình thực hiện hợp đồng vay vốn khi sử dụng hình thức vay vốn tại các tổ chức này. Điểm số càng cao thì sẽ được xếp hạng tốt và tỉ lệ chấp thuận vốn vay tại ngân hàng càng cao. 

Điểm tín dụng được tạo ra dựa trên thông tin trong báo cáo tín dụng của các ngân hàng và thường được đánh giá dựa trên 5 tiêu chí cơ bản gồm: 35% lịch sử thanh toán, 30% số nợ, 15% lịch sử tín dụng, 10% tín dụng mới, 10% loại tín dụng được sử dụng.

- Lịch sử thanh toán: yếu tố chiếm tỉ lệ cao nhất trong các tiêu chí đánh giá, vì lịch sử tín dụng thể hiện quá trình thực hiện các hợp đồng vay vốn mà bạn đã từng thực hiện trước đó như số hợp đồng vay vốn bạn đã từng vay, tiến độ thanh toán có đúng quy định hay không, có thanh toán đầy đủ các khoản vay hay không. Vì vậy, đây là tiêu chí quan trọng nhất quyết định điểm tín dụng.

- Khoản nợ tín dụng tính đến thời điểm hiện tại: Yếu tố chiếm tỉ lệ cao thứ 2 vì ngân hàng và các công ty tài chính có thể dựa vào yếu tố này để nắm được toàn bộ khoản nợ gồm khoản vay tín chấp và khoản vay thế chấp ngân hàng cấp cho khách hàng. Chỉ số này cũng phản ánh tỷ lệ sử dụng vốn vay, đó chính là số tiền bạn đã sử dụng trên tổng số tín dụng khách hàng đã vay. Các tổ chức tín dụng đánh giá những người đã dùng gần hết  hoặc vượt quá hạn mức tín dụng sẽ không có khả năng chi trả hoặc trả trễ.Từ đó điểm tín dụng của khách hàng có thể bị giảm xuống.

- Lịch sử tín dụng hoặc Thời gian quan hệ tín dụng: được xác định bằng thời gian sử dụng trung bình của các tài khoản tín dụng. Nếu có lịch sử tín dụng đẹp và thời gian sử dụng tín dụng càng lâu, khách hàng càng được đánh giá cao và càng được nhận được nhiều đánh giá tích cực từ cá tổ chức cho vay

- Yếu tố cuối chính là mức độ mở tài khoản mới: việc mở một tài khoản vay vốn mới sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến điểm tín dụng. Cùng với đó việc kết hợp các tài khoản vay vốn khác nhau ( ví dụ như loại tín dụng thế chấp, khoản vay sinh viên hay khoản vay tiêu dùng) một cách hợp lý cũng giúp nâng cao điểm xếp hạng của khách hàng.

Ngoài trường hợp phát sinh nợ xấu từ chính việc thanh toán trễ hạn thì còn có trường hợp phát sinh nợ xấu do lỗi hệ thống từ phía ngân hàng hoặc tổ chức Trung tâm thông tin tín dụng CIC. Trong trường hợp có rủi ro nay xảy ra khách hàng hãy kiểm tra thông tin của bản thân để biết rõ số tiền đang nợ, nhóm nợ và việc phát sinh nợ xấu có chính xác là lỗi từ phía mình hay không.

Sau đó có thể làm văn bản để gửi tới Ngân hàng hoặc Trung tâm thông tin tín dụng CIC yêu cầu kiểm tra và xác nhận lại. Nếu do lỗi của Ngân hàng hoặc CIC, thông tin không chính xác liên quan  sẽ được xóa hoặc cập nhật đính chính. 

Tuy nhiên, các thủ tục này vẫn khá khó khăn và mất nhiều thời gian để có thể xoá lịch sử nợ xấu, nên cách tốt nhất khách hàng nên giữ lịch sử tín dụng của mình thật tốt để không phải gặp khó khăn trong việc vay tín chấp hay mở thẻ tín dụng.

3. Bí quyết cải thiện hồ sơ tín dụng khi có nhu cầu vay tiền mặt gấp.

- Thanh toán các khoản vay đúng hạn: Điều đầu tiên cần lưu ý là không nên để bản thân rơi vào tình trạng nợ xấu, hãy kiểm tra lại toàn bộ các khoản vay hiện tại, cố gắng thanh toán đầy đủ và đúng hạn các khoản nợ và khoản phạt của bản thân. Lịch sử tín dụng của khách hàng sẽ được tổ chức tín dụng quốc gia CIC lưu trữ, quản lý và đánh giá lại sau 3 đến 5 năm một lần. Nếu khách hàng mắc phải điểm tín dụng xấu thì nên cố gắng cải thiện trong thời gian này. 

- Không mở nhiều thẻ tín dụng: Khi sở hữu nhiều thẻ tín dụng đồng nghĩa với việc các khoản nợ có thể sẽ ngày càng tăng cao vì có càng nhiều cơ hội thì sẽ dùng càng nhiều, từ đó cũng dẫn đến khả năng thanh toán nợ sẽ bị giảm đi đặc biệt là trong trường hợp chỉ có 1 nguồn thu nhập hoặc 1 tài sản đảm bảo.

- Sử dụng thẻ tín dụng đúng cách: Thẻ tín dụng là một phương tiện tiện lợi đế giúp khách hàng sở hữu được món đồ yêu thích ngay lập tức cho dù trong thẻ chẳng có đồng nào. Tuy nhiên cũng cần nhớ rằng sử dụng thẻ tín dụng chính là một hình thức vay tín chấp, sử dụng trước và thanh toán sau, mức lãi suất áp dụng cũng khá cao. 

Trong trường hợp khi đã đến kỳ thanh toán tín dụng theo cam kết nhưng chưa chuẩn bị đủ tiền để trả nợ ngân hàng thì nên cố gắng để có thể trả trước số tiền tối thiểu quy định của ngân hàng để giảm bớt mức lãi suất áp dụng và cố gắng thanh toán nợ đủ vào kỳ hạn tiếp theo.

Nếu khách hàng muốn dừng việc sử dụng thẻ tín dụng thì nên kiểm tra kỹ tình trạng thẻ, xem thẻ đã thanh toán nợ đầy đủ hay không vì nếu chưa trả nợ, hệ thống ngân hàng đánh giá khách hàng vẫn đang còn nợ, chậm trễ trả nợ và ảnh hưởng trực tiếp đến việc bị giảm điểm tín dụng cá nhân.

- Cân nhắc và xem xét kỹ các khoản vay mới: Đối với những lời mời về các khoản vay mới, khách hàng nên tính toán, xem xét kỹ lưỡng về khả năng tài chính của cá nhân hoặc gia đình sao cho phù hợp, vừa đủ chi phí để phục vụ cuộc sống sinh hoạt hằng ngày, vừa đảm bảo khả năng trả nợ, tránh để khoản vay ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống.

- Tạo thói quen sử dụng tín dụng tốt: Chỉ nên chi tiêu vừa đủ trong khả năng tài chính cho phép của bản thân, trả nợ đầy đủ và đúng hạn chứ không chỉ trả phần hạn mức tối thiểu, đồng thời cũng phải xây dựng kế hoạch quản lý tài chính cho hợp lý và tiết kiệm.

Trên đây là một số thông tin để bạn tham khảo và nắm được những lưu ý liên quan đến lịch sử tín dụng và bí quyết để có thể cải thiện lịch sử tín dụng của mình.

ĐĂNG KÝ VAY NGAY CHỈ TRONG 1 PHÚT

Số tiền: 0 VNĐ
 
1.000.000 VNĐ100.000.000 VNĐ
Thời gian vay (tháng): 1 tháng
 
036
Khoản trả góp hàng tháng:
0 VNĐ
* Ghi chú: Kết quả tính toán này chỉ mang tính chất tham khảo
(*) Không bắt buộc
Hotline1900 2198
Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất. Bằng việc đăng ký khoản vay, bạn cam kết và đồng ý với Chính sách bảo mật của SHB Finance.