12 tiêu chí xét duyệt hồ sơ vay tín chấp và những điểm cần lưu ý

Tiêu chí xét duyệt hồ sơ vay vốn là yếu tố quan trọng quyết định khả năng hoàn trả khoản vay cũng như hạn mức vay của khách hàng. Cùng tìm hiểu 12 tiêu chí xét duyệt hồ sơ vay tín chấp được nhiều tổ chức tài chính áp dụng qua bài viết sau.

1. Vay tín chấp là gì?

Đây là hình thức vay tiền không dùng tài sản đảm bảo. Ngân hàng hoặc các công ty tài chính sẽ dựa vào uy tín, sao kê bảng lương, lịch sử tín dụng của khách hàng để xét duyệt điều kiện vay vốn và số tiền cho vay.

Vay vốn tín chấp phụ thuộc vào uy tín khách hàng với khoản vay tương ứng. Do đó, các tổ chức tín dụng đều chuẩn hóa quy trình thẩm định với bộ tiêu chí xét duyệt để xử lý nhanh chóng hơn. Tùy vào từng ngân hàng mà bộ tiêu chuẩn có thể thay đổi nhưng đa phần các tổ chức tài chính sẽ áp dụng bộ 12 tiêu chí như dưới đây.

2. 12 tiêu chí xét duyệt hồ sơ vay vốn

- Thông tin công ty, đơn vị làm việc: Thông tin về công ty hay đơn vị mà khách hàng đang làm việc là một tiêu chí quan trọng để xét duyệt hồ sơ vay vốn. Công ty càng uy tín, quy mô càng lớn và thời gian hoạt động lâu năm, càng giúp người vay dễ dàng vay vốn hơn. Thang điểm đánh giá có thể sắp xếp từ thấp đến cao như sau:
Đơn vị thuộc khu vực nhà nước > Đơn vị thuộc khu vực ngoài quốc doanh > lao động tự do

- Nghề nghiệp hay loại hình công việc: Vị trí làm việc của người vay vốn tại nơi công tác cũng sẽ ảnh hưởng đến khả năng thanh toán khoản vay, vị trí tại đơn vị càng quan trọng thì tỷ lệ vay vốn càng cao, với những công việc bán thời gian, công việc thời vụ hoặc công việc tự do freelancer không có thu nhập ổn định … sẽ khó có cơ hội vay tín chấp. Do đó, đây là cũng là 1 trong những tiêu chí quan trọng để xét duyệt hồ sơ theo thang điểm từ cao đến thấp như sau:

Chuyên viên và điều hành kinh doanh > Cán bộ trong khu vực nhà nước > Nhân viên văn phòng > Công nhân kỹ thuật> Lao động phổ thông > Nhân viên bán thời gian

- Tình trạng nhà cửa: Tiêu chí này cũng có thể đánh giá sơ bộ về khả năng thanh toán khoản nợ của khách hàng và xếp theo thang điểm từ cao đến thấp như sau: 

Có sở hữu nhà riêng > Đang sống cùng nhà với cha mẹ > Đang sống ở nhà họ hàng, người thân > Thuê nhà

- Lịch sử tín dụng và xếp hạng tín dụng: Đây là tiêu chí áp dụng cho mọi hình thức vay vốn và ảnh hưởng rất lớn đến tỉ lệ phê duyệt hồ sơ vay vốn. Dựa trên các thông tin tra cứu về lịch sử tín dụng, bộ phận thẩm định sẽ xác định hiện trạng tín dụng của người vay, có ba thang điểm đánh giá gồm : rất tốt, trung bình và không có hồ sơ. 

- Thời gian công tác tại nơi làm việc: Thời gian, thâm niên làm việc có thể đánh giá uy tín cá nhân, uy tín cá nhân được đánh giá cao thì tỉ lệ chấp thuận vay vốn càng cao. Thông thường, tiêu chuẩn tối thiểu là làm việc cho công ty hiện tại từ 1 năm trở lên . Ngoài ra, còn 1 tiêu chí phụ là thời gian lao động của bạn có liên tục hay không? Với những ai có quãng thời gian công tác đứt quãng liên tục cũng không được đánh giá cao. Thang điểm đánh giá từ cao đến thấp như sau:

Hơn 5 năm công tác > Từ 3 -5 năm công tác > Từ 1 – 3 năm công tác

- Thời gian sống tại chỗ ở hiện tại: Tiêu chí này chỉ là 1 trong các tiêu chí để đánh giá thói quen sinh hoạt của khách hàng, đồng thời cũng đảm bảo về khả năng liên lạc đến khách hàng về thông tin thanh toán cũng như các thông tin liên quan của khoản vay. Thang điểm từ cao đến thâp như sau:

Hơn 3 năm > Ít hơn 3 năm

- Có điện thoại tại nơi ở hoặc nơi làm việc không: tiêu chí này cũng tương tự như tiêu chí thời gian sống tại nơi làm việc. Dựa vào đây có thể đánh giá khả năng liên lạc đến khách hàng khi cần thông báo thông tin hoặc nhắc nợ. Thang điểm đánh giá từ cao đến thấp như sau: 

Có điện thoại tại nơi ở > Không có điện thoại tại nơi ở

- Số người phụ thuộc: Tiêu chí này là một tiêu chí phụ để đánh giá mức chi phí sinh hoạt hàng tháng và khả năng thanh toán khoản vay. Tiêu chí cũng được xếp theo thang điểm từ cao đến thấp như sau:

Không có người phụ thuộc > Có từ 1 – 3 người phụ thuộc > Hơn 3 người phụ thuộc

- Tài khoản ngân hàng đã mở tại ngân hàng vay vốn: Nếu bạn có tài khoản lương, tài khoản thanh toán hoặc tài khoản tiết kiệm thì hồ sơ vay sẽ được đánh giá cao vì điều này có thể chứng minh tài chính cá nhân tốt đồng nghĩa với khả năng trả nợ sẽ tốt, có thể xếp theo thang điểm từ cao đến thấp như sau: 

Có tài khoản tiết kiệm, tài khoản thanh toán và tài khoản lương > Chỉ có tài khoản tiết kiệm > Chỉ có tài khoản lương > Chỉ có tài khoản thanh toán > Không có

- Có thu nhập ngoài lương hoặc khoản đầu tư trung hạn – dài hạn: Đây chỉ là tiêu chí phụ không ảnh hưởng trực tiếp đến hồ sơ vay vốn. Điều này chỉ giúp xác định kế hoạch tài chính lâu dài của người vay vốn. Với đối tượng có kế hoạch rõ ràng, sẽ mang lại tín nhiệm cao hơn một người chi tiêu dựa trên sở thích, không có dự phòng. Thứ tự ưu tiên như sau: 

Có thu nhập ngoài lương hoặc từ các khoản đầu tư > Không có thu nhập khác ngoài lương

- Có quan hệ tín dụng với tổ chức khác: Ở đây có thể nói đến là các ngân hàng hoặc tổ chức tài chính khác. Lịch sử tín dụng của bạn chưa phát sinh tín dụng ở bất kỳ ngân hàng hay tổ chức nào sẽ được bên cho vay đánh giá cao hơn. Thứ tự xếp hạng: 

Không có quan hệ với các tổ chức khác > Đã có

- Người thừa kế: Người thừa kế cũng là một tiêu chí quan trọng nằm trong 12 tiêu chí xét duyệt hồ sơ vay vốn. Thứ tự xếp hạng:

Có người thừa kế > Không có người thừa kế

3. Nguyên nhân hồ sơ vay vốn bị từ chối

Ngoài 12 bộ tiêu chí trên còn rất nhiều thông tin có thể ảnh hưởng đến hồ sơ vay vốn của khách hàng trong quá trình thẩm định hồ sơ vay vốn. 

Một số lý do có thể khiến hồ sơ vay vốn của khách hàng có thể bị từ chối như:

- Khoản vay vượt quá khả năng chi trả của khách hàng: Đây là nguyên nhân chủ yếu khiến hồ sơ vay bị từ chối. Điều này cũng rất dễ hiểu bởi vì các tổ chức tín dụng luôn dựa vào mức thu nhập của khách hàng để đưa ra hạn mức vay phù hợp. Một công thức tính rất đơn giản là khoản chi để thanh toán nợ khoản vay hàng tháng phải nhỏ hơn khoản tiền còn lại của khách hàng sau khi đã trừ mọi chi phí sinh hoạt của gia đình họ.

- Làm hồ sơ giả: Phổ biến nhất là tình trạng làm giả hợp đồng lao động và xác nhận lương. Những bộ hồ sơ này chắc chắn sẽ bị loại trong quá trình thẩm định hồ sơ.

- Nộp hồ sơ ở quá nhiều ngân hàng cùng một lúc: Thực tế một số người đã gửi hồ sơ vay tín chấp ở nhiều ngân hàng và công ty tài chính khác nhau với tâm lý nộp thừa hơn bỏ sót. Điều này không giúp ích được gì mà ngược lại vô tình đưa bạn vào thế khó xử vì hầu như những việc làm này đều bị phát hiện và kết quả là hồ sơ bị từ chối khi vay tín chấp.

Bạn nên kiên nhẫn chờ đợi, nếu không yên tâm có thể liên hệ trực tiếp với nhân viên của công ty tài chính để hỏi về tình trạng hồ sơ của mình giải quyết đến đâu rồi.

- Khách hàng không nộp đủ giấy tờ cần thiết: Không đủ giấy tờ hoặc giấy tờ không chuẩn là những điều tưởng chừng như đơn giản nhưng cũng dễ gặp sai sót nhất. Tùy theo gói vay và tổ chức tín dụng sẽ quy định các loại giấy tờ cụ thể, do vậy, khách hàng nên liên hệ trước với nhân viên tư vấn để chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết.Một số loại giấy tờ cơ bản trong thành phần hồ sơ như CMND/Hộ chiếu/Thẻ căn cước công dân, sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú hay còn gọi KT3 (nếu có), Chứng nhận kết hôn/độc thân….

Lưu ý: Khách hàng cần chuẩn bị bản gốc để đối chiếu, phòng trường hợp tình trạng giấy tờ photo không chuẩn (ví dụ: mờ, không rõ số, rách nát) cũng sẽ bị từ chối. Để có sự chuẩn bị tốt nhất và tránh sai sót, khách hàng nên liên hệ với tư vấn viên để được hỗ trợ chi tiết nhất.

Trên đây là thông tin về 12 tiêu chí đánh giá hồ sơ vay vốn thường được áp dụng tại các tổ chức tài chính khi xét duyệt khoản vay. Hy vọng với những thông tin trên, khách hàng có thể cải thiện hồ sơ vay vốn của mình để các khoản vay trong tương lại được diễn ra nhanh chóng và thuận lợi nhất.


ĐĂNG KÝ VAY NGAY CHỈ TRONG 1 PHÚT

Số tiền: 0 VNĐ
 
1.000.000 VNĐ100.000.000 VNĐ
Thời gian vay (tháng): 1 tháng
 
036
Khoản trả góp hàng tháng:
0 VNĐ
* Ghi chú: Kết quả tính toán này chỉ mang tính chất tham khảo
(*) Không bắt buộc
Hotline1900 2198
Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất. Bằng việc đăng ký khoản vay, bạn cam kết và đồng ý với Chính sách bảo mật của SHB Finance.