PHÓ TGĐ THƯỜNG TRỰC SHB FINANCE CHIA SẺ KINH NGHIỆM QUỐC TẾ NHẰM THÚC ĐẨY THỊ TRƯỜNG TÀI CHÍNH TIÊU DÙNG VIỆT NAM

Tọa đàm được tổ chức bởi tạp chí Nhà đầu tư nhằm mục đích đánh giá đúng thực trạng và tìm kiếm các giải pháp phát triển lành mạnh thị trường tài chính tiêu dùng, đồng thời cung cấp thông tin, góp phần nâng cao nhận thức của người dân và doanh nghiệp,

Tọa đàm có sự tham dự của các đại biểu Quốc hội, đại diện các bộ Công an, Tài chính, Kế hoạch Đầu tư, Ngân hàng Nhà nước, đại diện các hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia kinh tế, luật sư. Bà Olena Khlon, Phó Tổng giám đốc thường trực SHB Finance đại diện tham dự

 

Tín dụng tiêu dùng và vai trò của các công ty tài chính

Đến nay, mới có 16 công ty tài chính (CTTC) được Ngân hàng Nhà nước cấp phép hoạt động cho vay tiêu dùng cho đối tượng chủ yếu là những người yếu thế, thu nhập không ổn định, khó tiếp cận được vốn vay từ các NHTM nhằm đáp ứng nhu cầu chi tiêu cần thiết cho nhu cầu sinh hoạt. Bên cạnh đó tồn tại nhiều loại hình cho vay khác như cầm đồ, P2P, Payday lenders…

Kết quả, đến ngày 31/12/2022 tổng dư nợ 16 công ty tài chính do nhnn cấp phép đạt trên 220 nghìn tỷ, chiếm tỷ lệ 1,87 % so tổng dư nợ toàn nền kinh tế và 8,5% dư nợ cho vay tiêu dùng toàn hệ thống. Mặc dù chiếm tỷ lệ rất nhỏ so với tổng dư nợ nền kinh tế và dư nợ cho vay tiêu dùng toàn hệ thống song đã hỗ trợ được khoảng 30 triệu người tiếp cận được vốn vay với dư nợ bình quân khoảng 35-50 triệu đồng/người.

Hoạt động của các công ty tài chính thời gian qua đã góp phần tích cực đáp ứng nhu cầu vốn của thị trường, đặc biệt là cung ứng vốn cho nhóm phân khúc khách hàng dưới chuẩn, giúp họ vượt qua giai đoạn khó khăn. Có thể thấy, hoạt động tín dụng tiêu dùng nói chung và hoạt động của các công ty tài chính tiêu dùng chính thống nói riêng đã có vai trò rất lớn đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng đời sống, qua đó thực hiện chiến lược tài chính toàn diện.

 

Kinh nghiệm quốc tế trong thúc đẩy lành mạnh hóa thị trường

Tuy nhiên, vẫn tồn tại nhiều bất cập ảnh hưởng tới sự lành mạnh của thị trường tài chính tiêu dùng. Nhiều kiến nghị dành cho các nhà cầm quyền và ngân hàng đã được đưa ra tại tọa đàm.

Tại tọa đàm, bà Olena Khlon, Phó tổng giám đốc thường trực SHB Finance đã chia sẻ về kinh nghiệm quốc tế của mình đối với các hoạt động tài chính nói chung, tài chính tiêu dùng nói riêng. Bà Olena cho hay “Kể cả đối với các nước phát triển thì tài chính tiêu dùng vẫn là 1 kênh cấp vốn rất quan trọng chứ không chỉ ở các nước đang phát triển. 6 năm trước, tỉ lệ nợ xấu ở Việt Nam chỉ từ 4 – 7% nhưng hiện nay, tỉ lệ này đã tăng rất cao từ 20 – 40%. Để kiểm soát được hiệu quả của việc cho vay và thu hồi nợ, giảm tỉ lệ nợ xấu, cần có sự hỗ trợ mạnh mẽ từ NHNN, cơ quan có thẩm quyền đối với các tổ chức tài chính trong việc tiếp cận dữ liệu ban đầu, đánh giá được người vay từ đó đưa ra các quyết định cho vay hợp lý”

Bà Olena Khlon cũng chia sẻ kinh nghiệm quốc tế của mình đối với các hoạt động hỗ trợ như tại Ukraina, cổng dịch vụ công “Chính phủ và tôi” đang hoạt động rất hiệu quả, là kênh cung cấp thông tin đa chiều giúp cho chính phủ hiểu người dân mình tốt hơn và người dân cũng nắm được đẩy đủ các thông tin từ bất động sản, tài chính đến các hoạt động tiêu dùng.

Đồng thời, đóng góp vào dự thảo luật các tổ chức tín dụng, bà Olena cho rằng “Bên cạnh ý kiến về việc người vay không trả nơ không được xuất ngoại thì tôi cho rằng cần bổ sung như hạn chế sử dụng một số dịch vụ công, hạn chế cơ hội việc làm, thăng tiến hoặc thuê mua nhà, không được vay thêm các khoản nợ mới.”

Bà Olena cũng cho rằng, đối với các hoạt động cầm đồ, cần đưa vào loại hình kinh doanh có điều kiện để không làm hỏng thị trường tài chính tiêu dùng của Việt Nam.

Bà Olena Khlon, Phó Tổng giám đốc thường trực SHB Finance với hơn 10 năm kinh nghiệm quốc tế và hơn 4 năm làm việc tại Việt Nam. Với quan điểm lấy khách hàng làm trung tâm và làm tài chính thông minh, SHB Finance đầu tư mạnh mẽ vào phát triển sản phẩm, công nghệ để phục vụ tốt nhất cho sự phát triển của tài chính tiêu dùng Việt Nam.


 

ĐĂNG KÝ VAY NGAY CHỈ TRONG 1 PHÚT

Số tiền: 0 VNĐ
 
1.000.000 VNĐ100.000.000 VNĐ
Thời gian vay (tháng): 1 tháng
 
036
Khoản trả góp hàng tháng:
0 VNĐ
* Ghi chú: Kết quả tính toán này chỉ mang tính chất tham khảo
(*) Không bắt buộc
Hotline1900 2198
Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất. Bằng việc đăng ký khoản vay, bạn cam kết và đồng ý với Chính sách bảo mật của SHB Finance.