Ngành tài chính tiêu dùng sẽ sớm lấy lại được tốc độ tăng trưởng cao

Phát biểu tại toạ đàm “Tái khởi động nền kinh tế - Cơ hội cho tài chính tiêu dùng” do Báo Đầu tư tổ chức, ông Trần Quốc Phương, Thứ trưởng Bộ KHĐT, tiềm năng tăng trưởng của thị trường TCTD vẫn còn rất lớn, bởi tỷ lệ cho vay tiêu dùng trên tổng dư nợ ở Việt Nam mới đạt khoảng 11,4%.


Cty TCTD cũng cần rà soát, điều chỉnh chiến lược kinh doanh

“Nền kinh tế khởi động trở lại sau thời gian giãn cách xã hội là một cơ hội phục hồi tốt cho các doanh nghiệp, trong đó có cho ngành TCTD lấy lại được tốc độ tăng trưởng cao như đã từng đạt được. Chiều ngược lại, sự phát triển của lĩnh vực TCTD nói chung và các công ty TCTD nói riêng lại giúp nền kinh tế có thêm được nguồn vốn tín dụng hữu hiệu, giúp mở rộng tiêu dùng, thúc đẩy sản xuất phát triển”, Thứ trưởng Bộ KHĐT nhấn mạnh.

Bàn thêm về cơ sở cho TCTD phát triển, TS. Cấn Văn Lực nói, triển vọng phục hồi, tăng trưởng kinh tế, tăng thu nhập của Việt Nam tương đối khả quan trong khi qui mô TCTD còn khiêm tốn. Chính phủ có 4 chính sách kích cầu nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; nhu cầu, định hướng phát triển của nhiều tổ chức tín dụng về đẩy mạnh cho vay cá nhân và văn hóa tiêu dùng, vay mượn của người dân ngày càng thay đổi. Tuy nhiên, với vai trò và tiềm năng phát triển như vậy, TS. Cấn Văn Lực cho rằng, các bên liên quan cần xem xét một số giải pháp để phát triển thị trường TCTD Việt Nam một cách lành mạnh, bền vững như: Tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý trong việc quản lý, giám sát các CTTC; Nhanh chóng hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia.

Các Cty TCTD cũng cần rà soát, điều chỉnh chiến lược kinh doanh; phát triển mô hình kinh doanh mới phù hợp với xu hướng thị trường sau dịch bệnh; Tăng cường nền tảng công nghệ phục vụ cho vay tiêu dùng, giảm chi phí, tăng năng suất lao động, qua đó tăng sức cạnh tranh so với các mô hình kinh doanh mới (Fintech, cho vay ngang hàng…); Tham gia đẩy mạnh giáo dục tài chính cho người tiêu dùng và thực hiện tốt hơn việc minh bạch thông tin cho khách hàng…

Ông Phạm Xuân Hòe, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược ngân hàng, NHNN nhìn nhận, để tái khởi động nền kinh tế, thúc đẩy TCTD phát triển, cần khẩn trương chi hỗ trợ 62 ngàn tỷ cứu trợ người mất việc, nghèo khó duy trì cuộc sống; giải ngân gói 16 ngàn tỷ đồng 0% lãi suất từ VBSP đối với doanh nghiệp để trả lương. Bên cạnh đó, cần “kích cầu tạo việc làm có thu nhập từ chi tiêu công 700 ngàn tỷ đồng (nút thắt chính là thủ tục hành chính); cho vay tiêu dùng với món nhỏ, lãi suất hợp lý, thời gian trả nợ cần kéo dài hơn so trước kia. Đặc biệt, cần tăng cường giáo dục tài chính cá nhân cho người lao động là yêu cầu ko thể thiếu; công bố điểm tín dụng cá nhân cho bản thân họ; tích hợp các yếu tố tính điểm chuẩn để gia tăng trách nhiệm người vay không vay bằng mọi giá; chấn chỉnh hoạt động cho vay cầm đồ; xử lý tội cho vay nặng lãi; bắt buộc gỡ các App cho vay bất hợp pháp, truy tìm xử lý loại Cty ma này…

Rủi ro từ dịch COVID-19 tác động lên tất cả các nhóm khách hàng

Ông Nguyễn Tú Anh, Vụ trưởng Vụ Kinh tế tổng hợp, Ban Kinh tế Trung ương nhận định, một trong những lợi thế lớn nhất của cho vay tiêu dùng đó là quy mô khách hàng lớn, giá trị các khoản vay nhỏ do đó rủi ro của một nhóm khách hàng có thể được bù đắp bởi rủi ro của các nhóm khách hàng khác. Tuy nhiên, rủi ro từ dịch COVID-19 có tác động đồng loạt lên tất cả các nhóm khách hàng, ảnh hưởng đến nhu cầu cho vay tiêu dùng. Bên cạnh đó, có trường hợp những người đi vay tiêu dùng có khả năng trả nợ nhưng nhân dịp có lý do tác động của dịch COVID-19 tìm cách giãn nợ, hoãn nợ… Điều này làm cho tác động của dịch COVID-19 đối với các doanh nghiệp cho vay tiêu dùng sẽ lớn hơn.

“Các giải pháp từ phía NHNN cho phép các tổ chức cho vay tiêu dùng duy trì được khách hàng và hỗ trợ khách hàng vượt qua giai đoạn khó khăn; đồng thời, các TCTD cũng có thể tiếp cận nguồn vốn giá rẻ của NHNN để giảm chi phí vốn huy động trong thời kỳ dịch bệnh. Những hỗ trợ này của NHNN là nỗ lực rất lớn từ phía cơ quan quản lý Nhà nước nhưng do tác động của dịch bệnh là rất lớn, do đó các tổ chức cho vay tiêu dùng phải sẵn sàng với các kịch bản xấu để đảm bảo tồn tại trong giai đoạn dịch và từng bước phục hồi khi dịch được kiểm soát cả trong nước và ngoài nước”, ông Tú Anh nhận định.

Chia sẻ với quan điểm này, ông Nguyễn Thành Phúc cho hay, dự kiến sau khi dịch bệnh chấm dứt, nhu cầu vay vốn của khách hàng sẽ tăng cao nhưng khả năng trả nợ sẽ giảm vì ảnh hưởng của COVID-19 đến thu nhập của họ. Ngoài ra, đại diện FE CREDIT cho rằng, yếu tố quan trọng không kém là các khách hàng cần cân nhắc kỹ càng về mục đích vay, khả năng trả nợ của bản thân trước khi quyết định vay vốn. Lựa chọn các tổ chức cung cấp dịch vụ cho vay uy tín; Nên tìm hiểu thông tin kỹ lưỡng về khoản vay, số tiền lãi, số tiền cần trả hàng tháng và các quy định về nợ quá hạn; Không nên cho mượn, trao đổi, ký gửi giấy tờ tùy thân đến người khác hoặc qua các ứng dụng điện tử như Facebook, Zalo… hoặc khai báo các thông tin cá nhận trên các trang điện tử không chính thống để tránh việc bị lộ thông tin hoặc lừa đảo nhằm trục lợi khoản vay gây hiểu nhầm giữa khách hàng với các CTTC.

Đại diện Cty Tài chính SHB (SHB Finance), bà Trần Thanh Nữ Tường Vy nhận định, sau giai đoạn dịch sẽ mở ra nhiều định hướng mới trong việc phát triển kinh doanh, là dịp để các công ty mới cấu trúc lại mô hình hoạt động kinh doanh phù hợp và nhanh chóng ứng dụng công nghệ số để tiết giảm chi phí và đáp ứng xu hướng cho vay tiêu dùng mới. Tuy nhiên, mặc dù CTTC phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của NHNN trong cho vay, nhưng các quy định pháp luật hiện hành lại chưa đầy đủ và chặt chẽ để bảo vệ quyền lợi của CTTC trong hoạt động thu hồi nợ của các khách hàng không trả nợ đúng hạn do cố tình chiếm dụng tiền vay.

Với thực trạng nêu trên, các CTTC mong muốn NHNN có nhiều chế tài pháp lý chặt chẽ hơn nữa đối với các khách hàng không trả nợ đúng hạn để các CTTC có thể xây dựng các phương án thu hồi nợ toàn diện và hiệu quả hơn nữa. Luật pháp cần bảo vệ người bị hại không chỉ là người đi vay mà còn là người cho vay – tức các TCTD trong trường hợp người đi vay vi phạm quy định.

Nguồn Phapluatxahoi.vn

ĐĂNG KÝ VAY NGAY CHỈ TRONG 1 PHÚT

Số tiền: 0 VNĐ
 
1.000.000 VNĐ100.000.000 VNĐ
Thời gian vay (tháng): 1 tháng
 
036
Khoản trả góp hàng tháng:
0 VNĐ
* Ghi chú: Kết quả tính toán này chỉ mang tính chất tham khảo
(*) Không bắt buộc
Hotline1900 2198
Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất. Bằng việc đăng ký khoản vay, bạn cam kết và đồng ý với Chính sách bảo mật của SHB Finance.