Ngân hàng lớn của Thái Lan và kế hoạch mở rộng kinh doanh tại Việt Nam

Sau 2 năm tìm kiếm cơ hội mở rộng tại Việt Nam, ngày 25/8/2021 vừa qua, Ngân hàng TNHH Đại chúng Ayudhya (Krungsri) của Thái Lan đã ký kết các thỏa thuận chuyển nhượng vốn điều lệ tại Công ty Tài Chính TNHH MTV Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB Finance) thuộc Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB).

1. Krungsri và kế hoạch mở rộng kinh doanh tại Việt Nam

Krungsri tiền thân là Ngân hàng TNHH Ayudya, được thành lập vào năm 1945. Cổ phiếu của ngân hàng này được niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán Thái Lan vào năm 1977, hiện là tập đoàn tài chính lớn thứ 5 tại Thái Lan về tổng tài sản, dư nợ, tiền gửi

Năm 2013, Ngân hàng MUFG - đơn vị trực thuộc Tập đoàn MUFG thay thế GE Capital trở thành cổ đông chiến lược của Krungsri. Tính đến nay, Tập đoàn MUFG đã nắm giữ 76,88% vốn của Krungsri. 

Từ 2016, Krungsri bắt đầu tiến hành khảo sát thị trường Việt Nam. Tuy vậy, với quy định số lượng ngân hàng tiêu dùng được cấp phép hạn chế ở Việt Nam, khiến chi phí mua bán sát nhập (M&A) cao, khiến ngân hàng này phải thông báo hoãn kế hoạch mở rộng kinh doanh tại đây. 

Tổng Giám đốc Krungsri Seiichiro Akita

2. Chính thức tham gia thị trường tài chính tiêu dùng Việt nam

Đến tháng 8/2021, Krungsri đã chính thức ký kết các thỏa thuận chuyển nhượng vốn điều lệ của SHB Finance. Theo đó, SHB sẽ chuyển nhượng 50% vốn điều lệ của SHB Finance cho Krungsri và sẽ tiếp tục chuyển nhượng 50% vốn còn lại sau 3 năm. Tính cuối năm 2020, vốn điều lệ của SHB Finance được công bố là 1.000 tỷ đồng, do SHB sở hữu 100%. Vào tháng 4/2020, HĐTV SHB Finance đã thông qua nghị quyết trình HĐQT SHB đề xuất thông qua ĐHCĐ về việc thoái vốn tại SHB Finance cho đối tác chiến lược lớn nước ngoài.

Ông Đỗ Quang Vinh, nguyên Chủ tịch HĐTV SHB Finance, hiện là Phó Chủ tịch Thường trực HĐTV SHB Finance

Việc thanh toán sẽ được chia thành 2 đợt. Krungsri sẽ nhận chuyển nhượng 50% vốn điều lệ của SHB Finance sau khi thực hiện xong thanh toán đợt 1.

Đến đợt 2, Krungsri sẽ thanh toán phần tiền còn lại l sau 3 năm khi kết thúc đợt 1, đồng thời nhận chuyển nhượng 50% phần vốn còn lại của SHB Finance.

Với thương vụ chuyển nhượng lần này với SHB Finance, Krungsri có tham vọng phát triển hoạt động kinh doanh của ngân hàng này ị này ở bên ngoài Thái Lan, tăng lợi thế về cạnh tranh và mở rộng tệp khách hàng tại khu vực Đông Nam Á.

(Nguồn: Vietnamfinance, Vneconomy)

ĐĂNG KÝ VAY NGAY CHỈ TRONG 1 PHÚT

Số tiền: 0 VNĐ
 
1.000.000 VNĐ100.000.000 VNĐ
Thời gian vay (tháng): 1 tháng
 
036
Khoản trả góp hàng tháng:
0 VNĐ
* Ghi chú: Kết quả tính toán này chỉ mang tính chất tham khảo
(*) Không bắt buộc
Hotline1900 2198
Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất. Bằng việc đăng ký khoản vay, bạn cam kết và đồng ý với Chính sách bảo mật của SHB Finance.