Bị nợ xấu có mua hàng trả góp được hay không?

Nợ xấu có mua hàng trả góp được không? Là thắc mắc của rất nhiều người liên quan tới việc bị nợ xấu hiện nay, điều này xuất phát từ nhiều lý do khác nhau nhưng chủ yếu là do  thanh toán không đúng hạn với ngân hàng hay tổ chức tín dụng nào đó.

Bị nợ xấu ngân hàng hay tổ chức tín dụng sẽ gây khó khăn trong việc vay vốn lần sau, vì hồ sơ lưu trữ bị ảnh hưởng xấu và tùy trường hợp sẽ có cấp độ khác nhau. Nếu ở mức độ cao nhất sẽ khiến người vay vĩnh viễn không được vay nữa.

Tuy nhiên, nếu thực sự cần vay tiền dù đang trong nhóm nợ xấu thì vẫn có thể lựa chọn phương án mua trả góp. Bài viết này sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc này một cách chi tiết nhất.

Thế nào là nợ xấu?

Hiểu một cách đơn giản nhất thì nợ xấu chính là khoản tiền mà bạn vay mượn trong một thời gian nhất định từ người thân, bạn bè, người xa lạ hoặc tổ chức nào đó,.. Thì vì một lý do nào đó mà bạn vẫn chưa có tiền để trả nợ mặc dù đã đến hạn trả nợ.

Còn đối với ngân hàng, tổ chức tín dụng nợ xấu là những khoản nợ vay tại các ngân hàng, tổ chức tín dụng đã đến hạn thanh toán nhưng chưa được người vay thanh toán đầy đủ và đã quá hạn hơn 90 ngày kể từ ngày bắt đầu đến hạn trả. Và cho dù đã tất toán các khoản nợ xấu hiện hành hoặc các khoản đã phát sinh từ trước thời điểm hiện tại một khoảng thời gian vẫn hiện hữu trong lịch sử tín dụng của người vay. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến điểm xếp hạng tín dụng của họ hoặc thậm chí là không nằm trong tiêu chí cho vay của ngân hàng, tổ chức tín dụng.

Do vậy các khách hàng có lịch sử nợ xấu và thuộc nhóm nợ xấu càng cao sẽ rất khó khăn hoặc gần như không thể vay mượn tại các tổ chức tín dụng.

Các nhóm nợ xấu

Tại các ngân hàng và tổ chức tín dụng sẽ có hệ thống CIC (trung tâm thông tin tín dụng quốc gia Việt Nam) đánh giá mức độ nợ xấu của khách hàng. Bao gồm 5 nhóm nợ xấu sau đây:

Nhóm 1: Nhóm nợ đủ tiêu chuẩn, có thời gian nợ quá hạn <10 ngày và sẽ được xem xét vay ngay.
Nhóm 2: Nhóm nợ cần chú ý, có thời gian nợ quá hạn từ 10-30 ngày và thời gian vay trở lại sau 12 tháng.
Nhóm 3: Nợ dưới tiêu chuẩn, có thời gian nợ quá hạn từ 30-90 ngày và thời gian vay trở lại sau 5 năm.
Nhóm 4: Nợ nghi ngờ bị mất vốn, có thời gian nợ quá hạn từ 90-180 ngày và thời gian vay lại sau 5 năm.
Nhóm 5: Nhóm nợ có khả năng mất vốn, có thời gian nợ quá hạn từ 180 trở lên và thời gian vay lại sau 5 năm.

Vậy nên sẽ rất khó có thể đi vay tiền tại bất cứ một ngân hàng hay một tổ chức tín dụng nào khác nếu khách hàng đã quá hạn từ nhóm 3 trở đi tức từ 30 ngày trở lên. Tại thời điểm khách hàng đi vay vốn thì toàn bộ lịch sử liên quan tới tín dụng khách hàng sẽ được lưu lại trên hệ thống ngân hàng, tổ chức tín dụng toàn quốc với thời gian lưu trữ trong vòng 3 đến 5 năm.

Mua trả góp là gì?

Mua trả góp (installment buying) là hợp đồng mua bán hàng hóa và tài sản trong đó người mua phải thanh toán 1 phần khi mua, phần còn lại sẽ được trả hàng tháng (bao gồm cả lãi suất).

Là một phương thức cho vay tiền mà các kỳ trả nợ gốc và lãi trùng nhau, theo đó số tiền trả nợ của mỗi kỳ theo thỏa thuận (hợp đồng) và số lãi được tính dựa trên số dư nợ gốc và thời hạn thực tế của kỳ hạn trả nợ.

Người thân bị nợ xấu có mua hàng trả góp được không?

Một điều mà ít ai biết được là cho dù bản thân người đi vay không bị nợ xấu nhưng vẫn bị từ chối cho vay vì lý do người thân bị nợ xấu. 

Giải thích cho điều này như sau, bất kỳ cá nhân nào khi vay ngân hàng hay tổ chức tín dụng đều phải có sổ hộ khẩu để đối chiếu và kiểm tra CIC của người đi vay lẫn các thành viên trong gia đình. Nếu người thân bị nợ xấu từ nhóm 2 trở lên thì khả năng cao cá nhân đó sẽ không thể vay tiền tín chấp hoặc thế chấp. Vì ngân hàng, tổ chức tín dụng cho rằng rất có thể bạn đang vay hộ cho người thân mình và khả năng trả nợ là rất thấp.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn có một số ít ngân hàng và tổ chức tín dụng vẫn cho khách hàng vay tiền và chỉ quan tâm đến người vay không bị nợ xấu là đủ điều kiện mua trả góp. Mặc kệ người thân có bị nợ xấu hay không.

Người vay nợ xấu có mua hàng trả góp được không?

Nếu bạn rơi vào nợ xấu ở nhóm thứ 2 thì sẽ không có ngân hàng nào cho vay, chỉ có một số ít công ty tài chính suy xét cho vay tùy vào điều kiện hiện tại của khách hàng. Vậy nên nếu thuộc nhóm nợ xấu 2 người vay nên nộp hồ sơ vay trả góp tại các công ty tài chính để được bộ phận thẩm định xem xét duyệt hồ sơ.

Trong khi đó, một điều chắc chắn đối với khách hàng thuộc nhóm nợ xấu từ nhóm 3 đến nhóm 5 sẽ không có một ngân hàng hay công ty tài chính nào cho vay và bắt buộc phải chờ đợi sau 3-5 năm mới được vay trở lại. Đồng nghĩa với việc nhóm khách hàng này sẽ không có khả năng mua hàng trả góp.

Lưu ý: Khách hàng vẫn nộp hồ sơ vay trả vào tổ chức cũ thì khả năng bị từ chối rất cao và bắt buộc phải trả hết khoản nợ cũ mới được vay khoản mới. Trường hợp bạn mua hàng trả góp không may dính nợ xấu thì công ty tài chính vẫn xem xét có thể duyệt sau khoảng từ 4 đến 5 tháng để bạn được tiếp tục mua hàng trả góp.

Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu hơn về mức độ nợ xấu ảnh hưởng đến việc vay vốn hoặc mua hàng trả góp như thế nào. Nhờ đó khách hàng nên hạn chế hết mức việc rơi vào nhóm nợ xấu. Chúc bạn vay vốn thành công!

 

ĐĂNG KÝ VAY NGAY CHỈ TRONG 1 PHÚT

Số tiền: 0 VNĐ
 
1.000.000 VNĐ100.000.000 VNĐ
Thời gian vay (tháng): 1 tháng
 
036
Khoản trả góp hàng tháng:
0 VNĐ
* Ghi chú: Kết quả tính toán này chỉ mang tính chất tham khảo
(*) Không bắt buộc
Hotline1900 2198
Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất. Bằng việc đăng ký khoản vay, bạn cam kết và đồng ý với Chính sách bảo mật của SHB Finance.